Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong excel 2007 đơn giản

Excel là một ứng dụng hỗ trợ người dùng lập bảng biểu, tính toán, phân tích số liệu cũng như truyền đạt thông tin đến người dùng một cách sinh động, dễ hiểu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về cách vẽ biểu đồ trong excel 2007 trong bài viết bên dưới!

Khái niệm đồ thị trong Excel

Đồ thị trong Excel là một trong những cách trình bày các số liệu khô khan thành các hình ảnh sinh động dễ hiểu. Đồ thị được liên kết với dữ liệu của nó trong bảng Excel, vì vậy khi bạn thay đổi dữ liệu trong bảng tính thì lập tức đồ thị sẽ thay đổi theo tương ứng.

 • Mở sổ tính chứa dữ liệu cần tạo biểu đồ
 • Lựa chọn những dữ liệu cần thiết để tạo biểu đồ như: các tiêu đề theo dòng, cột và dữ liệu minh họa.
 • Từ Menu Insert trong hộp Chart bạn chọn một kiểu biểu đồ phù hợp mà bạn muốn dùng để biểu diễn số liệu của mình. Khi chọn một kiểu sẽ có 1 menu đổ xuống hiển thị các mẫu cho bạn lựa chọn

 • Từ các mẫu này bạn chọn cho mình một mẫu bằng cách Click chuột vào nó

Một ví dụ tạo biểu đồ:

 

Với Excel 2007 bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc sử dụng dạng biểu đồ bởi với phiên bản này Microsoft Office 2007 cung cấp rất nhiều nhữn mẫu biểu đồ đẹp mắt và hiệu quả cũng rất mạnh trong việc biểu diễn, so sánh các số liệu.

Một số loại biểu đồ tiêu biểu của Excel 2007

 • Column: Biểu đồ dạng cột
 • Bar: Biểu đồ dạng đường kẻ
 • Pie: Biểu đồ hình tròn
 • Scatter: Biểu đồ XY (phân tán)
 • Area: Biểu đồ vùng
 • Doughnut: Biểu đồ dạng vành khuyên
 • Radar: Biểu đồ hình rada (theo tia)
 • Surface: Biểu đồ mặt dạng 3-D
 • Bubble: Biểu đồ dạng các hình tròn
 • Stock: Biểu đồ dạng hình cột
 • Cylinder: Biểu đồ hình trụ 3-D
 • Cone: Biểu đồ dạng hình chóp trụ 3-D
 • Pyramid: Biểu đồ dạng hình chóp 3-D

Làm việc với biểu đồ

Công việc tạo biểu đồ chỉ là một trong số nhiều công việc làm việc với biểu đồ, với Excel 2007 người dùng dễ dàng hơn trong việc hiệu chỉnh biểu đồ bằng cách sử dụng công cụ chuyên biệt Chart Tools.

a. Công cụ chính làm việc với biểu đồ

Menu Chart Tools bao gồm 3 menu phụ là DesignLayout, và Format chứa hầu như toàn bộ các lệnh làm việc với biểu đồ, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các nội dung chi tiết của các menu này.

* Chart Tool/ Design: Chứa các lệnh giúp bạn thiết kế kiểu và dạng biểu đồ cho phù hợp với mục đích và hiệu quả mong muốn.

Type: chọn kiểu biểu đồ

Data: Lựa chọn làm việc với dữ liệu của bạn phục vụ cho vẽ biểu đồ.

Chart Layouts: Dạng hiển thị biểu đồ

Chart styles: Các kiểu biểu diễn biểu đồ

Location: Di chuyển biểu đồ đến một vị trí khác

Sau khi bạn Click chuột lựa chọn mục này hộp thoại Move Chart sẽ hiện ra như hình dưới đây:


Lựa chọn vị trí cần xuất ra sau đó Click OK.

* Chart Tool/ Layout: Cung cấp các thành phần chi tiết của biểu đồ được chọn. Người dùng có thể hiệu chỉnh chi tiết các thành phần dựa vào Menu phụ này.

* Chart Tool/Format: Cung cấp các lựa chọn để hiệu chỉnh các thuộc tính chi tiết của biểu đồ

Học nhanh định dạng biểu đồ.

 

b. Đnh dng biu đ

Sau khi tạo biểu đồ thường kết quả nhận được không như ý muốn, vì thế ta cần hiệu chỉnh một vài yếu tố chưa đạt hiệu quả như: kích thước biểu đồ, font chữ, kích thước các chi tiết trên biểu đồ… có khi ta cũng cần thêm hay bỏ đi dữ liệu.

c. Điều chỉnh kích thước

Khi tạo biểu đồ xong, nếu các thành phần trong biểu đồ chưa vừa ý hãy di chuyển đ nơi khác theo cách sau:

 •  Chọn đối tượng cần di chuyển.
 • Nhấp chuột trái vào đối tượng rê đi nơi khác, thả chuột.
 • Để điều chỉnh kích thước toàn bộ biểu đồ: Nhấp vào nền trong của biểu đồ, di chuyển chuột vào các nút hình vuông nhỏ trên viền của nền trong, khi thấy xuất hiện mũi tên hai đầu, nhấp chuột trái rê để điều chỉnh kích thước thích hợp. Kích thước của biểu đồ rộng nhỏ hơn hoặc bằng kích thước của nền ngoài
 • Di chuyển toàn bộ biểu đồ: Nhấp vào nền trong của biểu đồ để chọn, nhấp chuột trái vào nền trong của biểu đồ một lần nữa và rê đi nơi khác, những thành phần nằm trên biểu đồ sẽ di chuyển theo biểu đồ.

d. Định dạng tiêu đề của biểu đồ

Định dạng tiêu đề của biểu đồ hãy thực hiện các bước sau:

 • Nhấp đúp chuột chọn tiêu đề của biểu đồ để thay đổi nội dung của tiêu đề biểu đồ.

e. Thay đổi, chỉnh sửa số liệu: vì một lý do nào đó mà bạn phải chỉnh lại số liệu của biểu đồ bạn hãy làm theo các bước sau đây:

+ Nhấp chuột phải vào biểu đồ chọn Select Data…

Hộp thoại hiện lên như hình dưới đây:

+ Bạn có thể thay đổi vùng dữ liệu để vẽ biểu đồ bằng cách nhập địa chỉ trong khung Chart data range:

+ Đảo ngược 2 trục X và Y bằng cách nhấp chuột vào nút lệnh: Swich row/ Column

+ Chèn thêm số liệu nhấp chuột vào nút Add.

+ Chỉnh sửa số liệu nhấp chuột vào nút Edit.

+ Gõ bỏ biểu đồ nhấp chuột vào nút Remove.

Sau khi thiết lập lại số liệu song nhấp OK để áp dụng thay đổi cho biểu đồ.

Thay đổi kiểu biểu đồ: Bạn có thể thay đổi kiểu, dạng biểu đồ sau khi đã vẽ xong biểu đồ bằng cách nhấp phải chuột lên biểu đồ và chọn Change Chart Type hộp thoại hiện lên như hình dưới đây:

Bạn chọn một loại biểu đồ trong khung bên trái sau đó chọn biểu đồ trong khung bên phải xong nhấp OK.

Format Chart Area: Nhấp phải chuột lên biểu đồ sau đó chọn Format Chart Area để mở hộp thoại này.

+ Fill: màu nền cho biểu đồ

+ Border Color: Màu sắc cho đường bao

+ Border Style: Kiểu cho đường viền bao

+ Shadow: Các tùy chọn cho bóng đổ.

Các tùy chọn thay đổi cho biểu đồ được thể hiện trên 3 menu khu bạn nhấp chuột vào biểu đồ một cách khá chi tiết và trực quan

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách cố định công thức trong Excel, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé! Khi bạn thực hiện tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn di chuyển đến một vùng khác hay sao chép…Xem chi tiết: Làm thế nào để cố định công thức trong Excel?
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng và đơn giản. CÁCH GIỮ SỐ 0 ĐẦU DÒNG – FOMAT CELLS Khi bạn muốn giữ số 0 đầu dòng trong Excel, bạn phải định dạng ô tính dưới dạng Text trước khi…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng
Cùng tìm hiểu chi tiết về cách gõ tiếng việt có dấu trong bài viết bên dưới nhé! TÌM HIỂU VỀ CÁCH GÕ CHỮ Trước khi tìm hiểu về cách gõ tiếng Việt trong Excel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm Kiểu gõ, bảng mã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt, dùng gõ tắt và chuyển mã với Unikey
Khi thực hiện việc chia sẻ bảng tính Excel với người khác, bạn thường sẽ không muốn họ xem được một số dòng hoặc cột trong bảng tính. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giới hạn vùng làm việc trong Excel một cách nhanh chóng và…Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách giới hạn vùng làm việc trong Excel
Theo mặc định, kết quả công thức sẽ hiển thị trong các ô tính của Excel. Bạn chỉ có thể xem công thức trên thanh công thức khi đã thực hiện chọn một ô cụ thể. Nếu áp dụng cách này, việc xem tất cả công thức trong toàn bộ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách hiện công thức trong Excel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *