Hướng dẫn cách lấy lại file Excel chưa lưu

Đánh giá bài viết

Nếu trong quá trình soạn thảo trên Excel, bạn muốn bảo vệ cho sổ tính không gặp phải các vấn đề về lưu trữ khi phần mềm bị dừng đột ngột hay sập nguồn điện thì bài viết về cách lấy lại file Excel chưa lưu dưới đây sẽ rất hữu ích cho bạn đấy!

CHỨC NĂNG AUTOSAVE VÀ AUTORECOVER TRONG EXCEL

Excel sở hữu 2 chức năng vô cùng hữu dụng đó là AutoSave và AutoRecover. Với các ứng dụng này, khi bạn mở file Excel sẽ hoàn toàn yên tâm về việc muốn phục hồi các file chưa lưu hay các phiên bản trước đó.

Excel AutoSave là công cụ sẽ tự động lưu lại file mà bạn vừa tạo nhưng vẫn chưa lưu bằng chức năng Save. Nó có khả năng giúp bạn không bị mất dữ liệu quan trọng khi xảy ra sự cố với máy tính.

Excel AutoRecover có tác dụng lấy lại file ở thời điểm lưu gần nhất sau khi xảy ra sự cố. Cụ thể, ứng dụng này giúp bạn phục hồi phiên bản cuối cùng hiển thị trong Document Recovery khi bạn thực hiện bật Excel vào lần tiếp theo. Lưu ý: Chức năng AutoRecover chỉ hoạt động với những sổ tính đã được lưu ít nhất 1 lần. Nếu bạn chưa bao giờ  thực hiện lưu sổ tính, khung Document Recovery sẽ không xuất hiện.

ĐIỀU CHỈNH THIẾT LẬP AUTOSAVE VÀ AUTORECOVER TRONG EXCEL

Bước 1: Vào thẻ File, chọn Option

Bước 2: Chọn Save trong hộp thoại Option

Bước 3: Bạn cần chắc chắn rằng cả 2 chức năng Save AutoRecover information every X minutes và Keep the last autosaved version if I close without saving đã được bật lên Theo mặc định, chức năng AutoRecover sẽ được thiết lập tự động lưu thay đổi sau mỗi 10 phút. Bạn cũng có thể linh động thay đổi thời gian ngắn hay dài hơn. Và cũng tại phần này bạn có thể thực hiện thay đổi địa chỉ của file AutoRecover. Sau khi đã thiết lập auto save và auto recover cho file, bạn có thể dễ dàng phục hồi file khi có bất kì sự cố gì xảy ra.

CÁCH PHỤC HỒI FILE EXCEL CHƯA LƯU KHI XẢY RA SỰ CỐ

Nếu bạn đang làm việc với một sổ tính mới trong Excel rồi đột nhiên sập nguồn do mất điện và bạn vẫn chưa kịp lưu file thì cũng đừng lo lắng mà làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào FILE, chọn Open.

Bước 2: Chọn Recent Workbooks.

Bước 3: Kéo xuống và click vào Recover Unsaved Workbooks ở đáy danh sách. Bước 4: Tiếp tục cần chọn File cần phục hồi rồi ấn Open. Sau đó bạn click vào nút Save As ở trên thanh popup để lưu file

PHỤC HỒI FILE EXCEL ĐÃ GHI ĐÈ NHIỀU LẦN

Với Excel từ 2010, bạn có thể phục hồi những phiên bản đã bị ghi đề trước đấy trong sổ tính. Điều này đặc biệt có ích khi bạn tạo ra một lỗi mà không thể dùng thao tác undo hay bạn muốn kiểm tra lại phiên bản vài phút trước. Đầu tiên, bạn hãy click vào thẻ File và chọn Info. Bện cạnh chức năng Manage Versions bạn cũng sẽ thấy một loạt phiên bản autosaved. Excel tự động lưu những phiên bản của sổ tính trong các khoảng thời gian cụ thể, với điều kiện là bạn có thao tác lên sổ tính trong vòng khoảng thời gian đó. Tên của những phiên bản có ghi chú thời gian và dòng “(autosave)”. Khi bạn thực hiện click vào bất cứ phiên bản nào, nó sẽ mở ra sổ tính trước đó để bạn có thể so sánh được tất cả sự thay đổi này.

Lưu ý rằng các phiên bản Autosave này sẽ bị xóa đi khi bạn thực hiện đóng sổ tính. Bởi vậy nếu như bạn muốn nhìn lại những phiên bản đó, tốt nhất là nên tạo vài bản lưu trữ đi kèm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *