Hướng dẫn cách định dạng ngày tháng trong Excel

Việc định dạng, điều chỉnh ngày tháng trong Excel được rất nhiều người quan tâm khi nhập các dữ liệu liên quan đến ngày tháng trong Excel. Khi bạn gửi file Excel đến một người khác thì việc hiển thị ngày tháng năm của máy này nếu không giống máy kia sẽ khiến cho dữ liệu không thống nhất, dễ bị nhầm lẫn. Hãy cùng tìm hiểu về cách định dạng ngày tháng trong Excel chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

CHỈNH SỬA CÁCH NHẬP DỮ LIỆU NGÀY THÁNG TRÊN HỆ THỐNG MÁY TÍNH TRONG CONTROL PANEL:

Trước khi bạn thực hiện chỉnh sửa lại cách nhập dữ liệu ngày tháng, nên kiểm tra xem có cần thiết phải nhập không đã. Bạn sẽ kiểm tra điều này bằng cách sau đây: đầu tiên, mở 1 file Excel mới ra và trong ô A1 ví dụ nhập vào 23/4/2017. 

Nếu dữ liệu vừa nhập vào đã được căn lề phải thì chúc mừng bạn, bạn sẽ không cần phải làm các bước này nữa, nhưng nếu dữ liệu căn lề trái thì hãy thực hiện theo từng bước dưới đây để đổi lại cách nhập ngày tháng trong Windows:

Bước 1: Bạn bấm phím tắt Windows + R, trong hộp thoại Run này, rồi gõ Control và bấm Enter để mở hộp thoại Run trong Windows

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel, bạn chọn mục Change date, time, or number formats

Để có thể nhìn thấy màn hình tương tự như phía dưới, bạn phải để mục View by: Category

Bước 4: Trong cửa sổ Region, hãy thực hiện lựa chọn như trong hình

Sau khi đã thực hiện các bước này, bạn có thể vào Excel và thử nhập ngày tháng theo dạng Ngày / Tháng / Năm  Excel sẽ căn lề phải cho dữ liệu vừa nhập vào.

CHỈNH SỬA ĐỊNH DẠNG CỦA Ô CHỨA DỮ LIỆU NGÀY THÁNG TRONG EXCEL:

Sau khi bạn đã khắc phục được cách nhập dữ liệu ngày tháng từ hệ thống, hãy để cho dữ liệu hiển thị 1 cách thống nhất trên bất kì bản Excel nào, bất kì máy tính nào, bạn cần dùng công cụ định dạng cell / định dạng ô / Cell formatting trong Excel như các bước sau:

Bước 1: Nhấn chọn ô chứa dữ liệu ngày tháng

Bước 2: Tiếp tục bấm phím tắt CTRL + 1 để mở hộp thoại Format Cells

Bước 3: Trong hộp thoại Format Cells, thẻ Number, mục Category, hãy chọn Custom, ở phần Type: dd/mm/yyyy như hình là để hoàn tất. Nếu dữ liệu ngày tháng của bạn không dùng để tính toán, bạn có thể sử dụng hàm TEXT để định dạng nhanh chóng.

Ví dụ, ngày 23/04/2017 có thể được định dạng thành 23.04.2017 bằng cách:

Kết quả: 23.04.2017 Định dạng: =TEXT(A1, “dd.mm.yyyy”)

Kết quả: 2017-04-23 Định dạng: =TEXT(A1, “yyyy-mm-dd”)

Hi vọng những hướng dẫn về cách định dạng ngày tháng năm trong Excel trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho bạn khi học tập và làm việc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *