Hướng dẫn cách hoán đổi vị trí 2 cột trong Excel

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách hoán đổi vị trí của các cột trong bảng dữ liệu, với các thao tác như: di chuyển các cột không hề liền kề nhau cùng một lúc, di chuyển các cột bằng việc kéo thả chuột,… một cách nhanh chóng. Cùng đón đọc nhé!

HƯỚNG DẪN CÁCH DI CHUYỂN MỘT CỘT TRONG BẢNG TÍNH EXCEL

CUT & PASTE:

Nếu như bạn không muốn thực hiện thao tác này trên con trỏ chuột, bạn cũng có thể tiến hành thay đổi thứ tự các cột bằng việc cắt dán chúng. Lưu ý rằng sẽ có một vài đặc điểm phụ thuộc vào việc là bạn muốn di chuyển một cột hay là nhiều cột cùng lúc.

Thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn chọn toàn bộ các cột bằng cách nhấp vào tiêu đề của cột.

Bước 2: Sau đó tiến hành cắt cột đã được chọn bằng việc nhấn Ctrl + X, hay nhấp phải vào cột rồi chọn Cut từ danh sách tùy chọn. Bạn cũng có thể bỏ qua bước 1 và chỉ đơn giản là nhấp phải vào tiêu đề cột để chọn Cut.

Bước 3: Thực hiện chọn cột nằm trước nơi mà bạn muốn chèn cột đã được cắt, sau đó nhấp phải vào nó và chọn Insert Cut Cells từ danh sách tùy chọn này  

Nếu như bạn muốn dùng phím tắt, bạn có thể làm theo các cách sau:

Chọn bất cứ ô nào trong cột rồi nhấn Ctrl + Space để chọn toàn bộ cột. Tiếp đến, nhấn Ctrl + X để cắt cột Chọn cột tại trước nơi mà bạn muốn dán cột vừa cắt, sau đó nhấn Ctrl + + trên phím số để chèn cột

CÁCH DI CHUYỂN NHIỀU CỘT TRONG EXCEL:

Phương pháp cắt/dán này sẽ thực sự hiệu quả đối với một cột, tuy nhiên lại không cho phép bạn thao tác cùng lúc với nhiều cột. Nếu như bạn cố gắng thực hiện điều này thì thông báo lỗi sẽ lập tức hiện ra và yêu cầu bạn chọn dãy dữ liệu đơn lẻ, với nội dung “The command you chose cannot be performed with multiple selections”  Nếu như bạn cần cài đặt lại thứ tự của một vài cột trong trang tính, bạn sẽ có các lựa chọn dưới đây:

  • Dùng chuột kéo thả nhiều cột (cách nhanh nhất)
  • Cắt/dán từng cột (không áp dụng để di chuyển nhiều cột cùng lúc)
  • Sao chép, dán và xóa (có thể di chuyển nhiều cột kề nhau cùng một lúc)
  • Dùng VBA MACRO

CÁCH KÉO THẢ CỘT TRONG EXCEL:

Ví dụ bạn đang có một trang tính trong đó có chứa các thông tin sản phẩm của công ty, bạn muốn thực hiện thay đổi vị trí các cột sau cho hợp lí. Bạn có thể dùng bảng AbleBits cho ví dụ này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thực hiện hoán đổi vị trí cột “License type” và “Product ID” sao cho ID sản phẩm có thể xuất hiện ngay sau tên sản phẩm. Các bước bạn cần làm là: Bước 1: Thực hiện chọn cột mà bạn muốn di chuyển.

Bước 2: Tiếp tục di chuyển con trỏ chuột đến cạnh của phần đã được chọn cho đến khi nó thay đổi từ dấu thập bình thường sang dấu mũi tên 4 chiều. Lưu ý rằng bạn không nên thực hiện việc này ngay tại phần tiêu đề cột bởi hình dạng khác nhau của con trỏ chuột có thể sẽ khiến cho bạn bị rối. Tốt hơn hết là bạn nên tiến hành ở cạnh trái hay cạnh phải của cột đó, như hình mình họa bên dưới. Bước 3: Tiếp tục nhấn giữ phím Shift  rồi kéo cột sang vị trí mới. Lúc này bạn sẽ thấy một thanh “i” mờ nằm dọc theo chiều dài của cột cùng một hộp hiển thị vị trí mới của cột. Bước 4: Vậy là bạn đã hoàn thành xong rồi đấy. Bước cuối chỉ cần thả nút chuột rồi thả phím  Shift và tìm cột vừa được để di chuyển qua vị trí mới. Bạn cũng có thể thao tác như vậy để thực hiện kéo thả nhiều cột trong bảng tính. Nếu muốn chọn nhiều cột, hãy nhấp chuột vào tiêu đề cột đầu tiên mà bạn cần di chuyển, sau đó nhấn giữ phím Shift rồi nhấn tiêu đề cột cuối cùng. Chú ý là bạn không thể tiến hành kéo thả các cột hay các hàng mà không liền kề trong trang tính Excel, thậm chí là trong Excel 2013. Phương pháp kéo thả này chỉ áp dụng được trong Excel 2013, 2010, 2007 và có thể dùng di chuyển các hàng.

COPY => PASTE => DELETE

Nếu như bạn thực hiện kéo thả các cột bằng chuột không hiệu quả thì hãy thử sắp xếp nhiều cột trong bảng tính Excel bằng cách dưới đây

Bước 1: Chọn các cột mà bạn muốn di chuyển (thực hiện nhấn vào tiêu đề của cột đầu tiên, rồi tiếp tục nhấn Shift và nhấp vào tiêu đề cột cuối cùng) Bạn có thể thực hiện thao các khác nữa là chỉ cần chọn tiêu đề những cột được di chuyển, nhấn Ctrl + Space. Cách này chỉ áp dụng để chọn những ô tính chứa dữ liệu hơn là thực hiện chọn toàn bộ cột, như trong hình dưới đây: Chú ý. Nếu như bạn thực hiện sắp xếp lại những cột trong một vùng dữ liệu, bạn cũng có thể chọn làm theo cách nào cũng được. Còn nếu bạn muốn thực hiện hoán đổi vị trí một vài cột trong bảng tính Excel, hãy tiến hành chọn cột bằng cách làm thứ 2 (chỉ những ô tính chứa dữ liệu). Nếu làm theo cách 1, bạn có thể gặp lỗi “The operation is not allowed. The operation is attempting to shift cells in a table of your worksheet” (Đây là thông báo thao tác không được phép. Hoạt động này của bạn đang cố gắng thay đổi các ô trong bảng tính của bạn.)

Bước 2: Tiến hành sao chép các cột được chọn bằng việc nhấn Ctrl + C, nhấp phải vào các cột và thao tác chọn Copy.

Bước 3: Chọn cột nằm trước nơi mà bạn muốn chèn cột vừa mới sao chép, thực hiện nhấp phải vào vị trí đó và chọn Insert Copied Cells hoặc cũng có thể nhấn Ctrl + + trên phím số. Bước 4: Xóa các cột gốc. Quá trình này sẽ dài hơn việc kéo thả các cột, tuy nhiên nó hữu ích cho những ai thích sử dụng phím tắt hơn thao tác với chuột. Nhược điểm là nó không thể áp dụng cho các cột không liền kề.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *