Hướng dẫn cách sắp xếp chứng từ kế toán

Đối với những ai làm trong lĩnh vực kế toán sẽ đều biết rằng mỗi ngày có rất nhiều nghiệp vụ kế toán và tài chính phát sinh trong doanh nghiệp với các chứng từ kế toán kèm theo. Nếu những người làm kế toán không biết cách sắp xếp giấy tờ hợp lí sẽ rất dễ gây nên tình trạng lộn xộn, khó khăn trong quá trình quản lý, hệ thống sổ sách sau này.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp chứng từ kế toán một cách khoa học, thuận tiện hơn trong vấn đề quản lí, cùng đón đọc nhé! Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rằng các chứng từ kế toán là loại giấy tờ, vật mang tin phản ánh những nghiệp vụ kinh tế và tài chính phát sinh và đã được hoàn thành. Đây chính là căn cứ để ghi các sổ kế toán, nói các khác thì chứng từ kế toán chính là bằng chứng cho các nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh.

Mỗi ngày, tại các đơn vị kinh doanh, cơ quan sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm phát sinh nghiệp vụ kinh tế, tương đương với hàng chục, hàng trăm chứng từ kế toán. Chính vì thế, các kế toán viên cần biết cách sắp xếp chứng từ một cách khoa hoặc và gọn gàng.
 
Dưới đây là một số cách sắp xếp chứng từ kế toán mà bạn có thể tham khảo:

Thực hiện kẹp lần lượt chứng từ theo thứ tự ngày tháng tăng dần và theo đúng loại chứng từ như phiếu thu, phiếu chi, phiếu nhập kho, phiếu xuất kho,….

Kẹp theo từng tháng hay từng quý và ghi vào gáy của tệp các tháng, quý từ ngày nào đến ngày nào, chứng từ số nào đến số nào. Đối với các loại hóa đơn, bạn thực hiện kẹp theo tờ khai thuế, các chứng từ thu chi kẹp riêng, chứng từ kho,… thì kẹp theo loại chứng từ.

Hi vọng là một số hướng dẫn về cách sắp xếp chứng từ kế toán trên đây sẽ giúp được bạn nhiều hơn trong việc lưu chứng từ kế toán của công ty, đơn vị chủ quản.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *