Hướng dẫn cách ghi chú thích trong biểu đồ Excel

Cùng khám phá ngay các cách để thêm, xóa tiêu đề ở biểu đồ trong Excel với bài viết bên dưới đây nhé!

CÁCH THÊM TIÊU ĐỀ BIỂU ĐỒ

Bước 1: Bạn thực hiện nhấp vào bất cứ vị trí nào trong biểu đồ, nơi mà bạn muốn thêm tiêu đề.

Bước 2: Một khi đã chọn được biểu đồ, CHART TOOLS lúc này xuất hiện trong thanh công cụ chính của bạn. Đồng thời, bạn cũng chỉ có thể thấy được nó một khi biểu đồ của bạn đã được chọn. Trong Excel 2013, CHART TOOLS gồm 2 thẻ: DESIGN và FORMAT. Bước 3: Tiếp tục nhấp vào thẻ DESIGN.

Bước 4: Tiến hành mở danh sách tùy chọn Add Chart Element tại nhóm Chart Layouts. Nếu như bạn thực hiện thao tác trên Excel 2010, hãy di chuyển đến nhóm Labels nằm trong thẻ Layout.

Bước 5: Thao tác chọn Chart Title cùng với vị trí mà bạn muốn hiển thị tiêu đề. Bạn cũng có thể đặt tiêu đề lên trên hình ảnh của đồ thị Above Chart (tiêu đề sẽ được điều chỉnh kích cỡ của biểu đồ một chút) hay là bạn có thể thao tác chọn Centered Overlay và thực hiện đặt tiêu đề ngay trên biểu đồ, làm như vậy kích cỡ của biểu đồ sẽ được giữ nguyên.

 

Bước 6: Tiến hành nhấn vào hộp tiêu đề. Bước 7: Thực hiện Highlight từ “Chart Title”, sau đó gõ lại tên bạn muốn đặt cho biểu đồ.

 

ĐỊNH DẠNG TIÊU ĐỀ CỦA BIỂU ĐỒ

Bước 1: Tiến hành di chuyển đến DESIGN > Add Chart Element > Chart Title, sau đó chọn More Title Options ở dưới cùng với danh sách tùy chọn, lúc này bạn có thể định dạng tiêu đề của biểu đồ. Bạn cũng có thể thấy rằng thanh công cụ như bên dưới ngay bên của phải trang tính. Choose'More Title Options' to open the Format Chart Title sidebar Trong Excel 2010, bạn sẽ thấy được More Title Options ở phía dưới cùng của danh sách tùy chọn Chart Title tại nhóm Labels của thẻ Layout. Có một cách khác để giúp hiển thị thanh công cụ Format Chart Title đó là nhấp phải vào hộp tiệu đề sau đó chọn Format Chart Title… như hình dưới đây. Lúc này, bạn có thể thực hiện thêm đường viền, tô màu hay định dạng 3D cho tiêu đề cũng như thay đổi căn lề của nó.

Bước 2: Tiến hành nhấp chuột phải vào hộp tiêu đề rồi chọn tùy chọn Font hoặc dùng bút định dạng nằm trên thanh công cụ (thẻ HOME, nhóm Font) để thực hiện định dạng tiêu đề. Với cả hai trường hợp, cửa sổ bên dưới đều sẽ được hiển thị. Bây giờ bạn có thể thay đổi kiểu font chữ, kích cỡ hoặc màu sắc tiêu đề, thêm hiệu ứng khác hoặc điều chỉnh khoảng cách giữa các ký tự.

TẠO TIÊU ĐỀ NỔI BẬT CHO BIỂU ĐỒ

Bước 1: Thực hiện hấp chọn tiêu đề biểu đồ.

Bước 2: Sau đó, gõ dấu “=” trong thanh công thức. Lúc bạn gõ dấu “=”, hãy luôn đảm bảo rằng nó sẽ nằm ở thanh công thức chứ không phải nằm trong hộp tiêu đề.

Bước 3: Tiếp tục chọn ô tính bạn muốn liên kết với tiêu đề biểu đồ. Chú ý. Ô tính khi được chọn nên gõ sẵn tên tiêu đề của biểu đồ (như ví dụ trong ô B2). Ô tính lúc này cũng có thể chứa một công thức.

Kết quả công thức sẽ thành tiêu đề của biểu đồ. Bạn có thể dùng công thức trực tiếp cho tiêu đề, tuy nhiên như vậy thì sẽ không tiện cho các chỉnh sửa sau này. Tiếp tục, bạn sẽ nhìn thấy tham chiếu công thức gồm tên trang tính cùng địa chỉ ô tính nằm trong thanh công thức. Dấu “=” ở đây rất quan trọng. Nếu như bạn quên nhập nó, bạn sẽ chỉ có thể di chuyển qua một ô tính khác thay vì tạo được một liên kết Excel. Bước 4: Cuối cùng, nhấn Enter là xong

THÊM TIÊU ĐỀ CHO MỘT TRỤC TỌA ĐỘ

Một biểu đồ sẽ có ít nhất hai trục tọa độ là trục tung (y) và trục hoành (x). Đối với biểu đồ 3D thì sẽ có thêm trục chiều sâu. Khi những giá trị không tự phân loại được mình, bạn nên thực hiện thêm tiêu đề cho chúng để có thể làm rõ nội dung biểu đồ của bạn. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấp chọn biểu đồ.

Bước 2: Thao tác di chuyển đến nhóm Chart Layouts trong thẻ DESIGN.

Bước 3: Tiến hành mở danh sách tùy chọn tên Add Chart Element. Trong Excel 2010, bạn sẽ phải di chuyển đến nhóm Labels trong thẻ Layout và sau đó nhấn vào nút Axis Title.

Bước 4: Tại tùy chọn Axis Title, bạn nhấp chọn vị trí cho tên trục tọa độ: Primary Horizontal (theo chiều ngang) hay Primary Vertical (theo chiều dọc). Bước 6: Tại hộp tên trục (Axis Title) sẽ xuất hiện trong biểu đồ, thực hiện gõ tên mà bạn muốn đặt.

Nếu như bạn muốn định dạng được tiêu đề trục tọa độ, hãy tiến hành nhấp vào hộp tiêu đề, sau đó highlight tên mà bạn muốn định dạng rồi làm theo các bước tương tự như thực hiện định dạng tiêu đề biểu đồ.

Tuy vậy, trong danh sách tùy chọn Add Chart Element, hãy di chuyển đến Axis Title > More Axis Title Options và tiến hành thay đổi theo cách bạn muốn.

Chú ý. Một số kiểu biểu đồ (ví dụ biểu đồ radar) sẽ có các trục tọa độ, nhưng sẽ không hiển thị tiêu đề của chúng. Các loại biểu đồ như biều đồ hình tròn, biểu đồ doughnut sẽ không có các trục nên cũng sẽ không có tiêu đề trục. Nếu như bạn muốn dùng kiểu biểu đồ không cần tên trục tọa độ, thì tên trục sẽ không được hiển thị.

XÓA TIÊU ĐỀ CỦA BIỂU ĐỒ HOẶC TÊN TRỤC TỌA ĐỘ

Thực hiện chọn một trong những giải pháp sau đây để có thể xóa tiêu đề biểu đồ hoặc là xóa tên trục tọa độ. Giải pháp 1

Bước 1: Tiến hành nhấp vào bất cứ đâu trong biểu đồ.

Bước 2: Thao tác mở danh sách tùy chọn Add Chart Element tại nhóm Chart Layouts trong thẻ DESIGN.

Bước 3: Sau đó chọn tùy chọn Chart Title rồi chọn None.

Tiêu đề biểu đồ lúc này sẽ biến mất ngay lập tức. Trong Excel 2010, bạn cũng sẽ tìm thấy tùy chọn này lúc bạn nhấp vào nút Chart Title trong nhóm Chart Layouts trên thẻ DESIGN. Giải pháp 2

Bước 1: Thực hiện nhấp vào tiêu đề biểu đồ hay tên trục tọa độ, rồi nhấn nút Delete. Bạn cũng có thể thao tác nhấp chuột phải vào tiêu đề biểu đồ hoặc là tên trục tọa độ, rồi tiến hành chọn Delete từ danh sách tùy chọn.

Giải pháp 3

Nếu như bạn vừa gõ một dòng tiêu đề mới và thực hiện thay đổi ý kiến của mình, hãy nhấn Undo trên thanh công cụ truy cập nhanh (Quick Access Toolbar) hoặc nhấn Ctrl +Z.

5/5 - (15 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *