Hướng dẫn cách báo tăng giảm BHXH qua mạng

Ở mỗi doanh nghiệp, khi có sự thay đổi về mặt nhân sự, điều công ty cần làm là nhanh chóng tiến hành báo tăng, giảm bảo hiểm xã hội cho nhân viên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách báo tăng giảm BHXH qua mạng một cách nhanh chóng.

CÁCH CHUẨN BỊ HỒ SƠ

Thứ tự làm hồ sơ trong bài này sẽ áp dụng cho các công ty:

  • Đang tham gia BHXH
  • Đã nghiệp vụ phát sinh trong tháng: báo tăng BHXH khi có thêm nhân viên mới hay báo giảm BHXH khi có nhân viên xin thôi việc.

BÁO TĂNG BHXH

Công ty sẽ thực hiện báo tăng BHXH khi có thêm nhân viên mới. Lúc này, hồ sơ để báo tăng BHXH sẽ gồm:

  • Hợp đồng lao động của công ty với nhân viên (hợp đồng đã có chữ ký và đóng dấu)
  • Bảng thanh toán tiền lương của nhân viên (chỉ tiến hành cung cấp trong trường hợp báo tăng lùi với thời điểm hiện tại)
  • Các thông tin của nhân viên báo tăng, cần điền đầy đủ theo phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) 600 của BHXH.

Dưới đây là phiếu giao nhận hồ sư 600 của BHXH để bạn tham khảo:

BÁO GIẢM BHXH

Doanh nghiệp báo giảm BHXH khi có nhân viên thôi việc. Bộ hồ sơ báo giảm BHXH gồm:

  • Hợp đồng lao động của công ty với nhân viên (lưu ý HĐLĐ có ký tên, đóng dấu)
  • Các quyết định cho thôi việc nhân viên, lưu ý có ký tên đóng dấu của công ty.
  • Các thông tin của nhân viên báo giảm, tiến hành điền đầy đủ theo phiếu giao nhận hồ sơ (PGNHS) 600a của BHXH.

Tham khảo nội dung của PGNHS 600a bên dưới:

Xem thêm: Hướng dẫn nộp thuế điện tử chi tiết nhất

BÁO TĂNG, BÁO GIẢM BHXH NỘP HỒ SƠ Ở ĐÂU?

Sau khi đã hoàn thành việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ đúng theo mục đích tăng/giảm BHXH như đã giới thiệu, cùng với một bản phiếu giao nhận hồ sơ 600/600a đã điền, bạn có 2 cách để nộp hồ sơ như sau:

CÁCH 1: NỘP TRỰC TIẾP TẠI CƠ QUAN BHXH

Bạn có thể đến nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH quản lý công ty hoặc gửi qua đường bưu điện. Tuy vậy, hình thức này hiện nay không còn được áp dụng quá rộng rãi. Đa số hiện nay, có rất ít cơ quan BHXH nào còn báo tăng, giảm nhân viên bằng cách nộp hồ sơ giấy trực tiếp.

CÁCH 2: NỘP TRỰC TUYẾN QUA MẠNG

Thay vào đó, đây mới là hình thức được đa số các cơ quan BHXH cấp quận, huyện đang áp dụng rộng rãi. Để có thể sử dụng được hình thức này, công ty của bạn cần có một phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội để dễ dàng tạo được file hồ sơ. Ngoài ra, công ty cũng cần có các thiết bị chữ ký số (Token) để tiến hành nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH thông qua địa chỉ trang web https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn.

Bước 1: Tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch bảo hiểm xã hội điện tử cho công ty trên trang https://gddt.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Tiếp đến, tải phần mềm kê khai BHXH về để thực hiện kê khai cũng như kết xuất ra file hồ sơ.

Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội KBHXH của Tổng cục Bảo hiểm xã hội hiện đang được sử dụng phổ biến nhất. Ưu điểm lớn nhất của nó là không tính phí đối với toàn bộ doanh nghiệp. Tuy vậy, nếu bạn muốn sử dụng phần mềm này, cần phải thỏa mãn các điều kiện:
– Đây phải là lần đầu tiên công ty bạn kê khai BHXH thông qua mạng điện tử.
– Nếu như công ty bạn đã có mua phần mềm kê khai trước đó của các nhà cung cấp khác, bạn muốn chuyển sang sử dụng phần mềm KBHXH của Tổng cục bảo hiểm, phải tiến hành liên hệ với nhà mạng cũ để hủy bỏ dịch vụ.

Vậy là đã xong những thông tin cơ bản cần có cho việc báo tăng giảm BHXH qua mạng rồi đấy! Chúc các bạn thao tác thành công!

Hyperlink trong Word là những liên kết đến một trang web hay một thư mục nào đó rất hữu ích trong việc tìm kiếm và kết nối thông tin. Tuy nhiên, đôi lúc người dùng sẽ không cần đến những liên kết này và muốn xóa nó đi. Vậy phải…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách xóa Hyperlinks trong Word cực đơn giản
Ta biết đến Excel với trang tính có chứa rất nhiều công thức, hàm khác nhau thì ít ai biết rằng trong Word cũng có thể thao tác các hàm cụ thể để người dùng sử dụng. Vậy Word cung cấp những hàm nào và có thông dụng như Excel?…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách tạo văn bản ngẫu nhiên trong Word
Bạn đang muốn lưu tài liệu word của mình dưới dạng trang web nhưng chưa biết làm cách nào? Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời chi tiết nhất! CÁCH LƯU TÀI LIỆU DƯỚI DẠNG TRANG WEB Lựa chọn tốt nhất để lưu tài liệu dưới…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách lưu tài liệu dưới dạng trang web
Trong lúc soạn thảo văn bản trên Word, bạn luôn muốn biết đoạn văn bản của mình đã được bao nhiêu từ. Thao tác thực hiện rất đơn giản, chỉ cần mở bảng thống kê là kiểm tra được. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cách thực hiện trong bài…Xem chi tiết: Hướng dẫn mở bảng thống kê chữ trong Word
Trong quá trình thao tác với Word, bạn sẽ không thể không dùng đến dấu đóng mở ngoặc đơn để mô tả chi tiết thêm cho một vấn đề nào đó hay là một câu ghi chú,.... Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn muốn xóa bỏ tất cả các…Xem chi tiết: Hướng dẫn xóa bỏ phần văn bản nằm trong dấu ngoặc đơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *