Đưa công nghệ thông tin vào quản lý Thuế

Đây là hướng đi thời đại của Chính Phủ và Tổng cục Thuế. Từ việc triển khai nộp Thuế điện tử, hóa đơn điện tử, Ngành Thuế đang phát triển theo hướng tích cực nhất, khi mang công nghệ vào quản lý Thuế giúp cho doanh nghiệp giảm thủ tục hành chính, tăng khả năng bảo mật.

Ngành Thuế luôn nỗ lực cải cách

Nhờ sự nỗ lực cải cách, hiện đại hóa các thủ tục, ngành Thuế trong những năm vừa qua đã đạt được nhiều thành công trong công tác quản lý như đẩy lùi nạn trốn thuế, mua bán hóa đơn khống… Trong đó, yếu tố tạo ra thành công cho ngành thuế không thể không nhắc đến vai trò của công nghệ thông tin.

Lộ trình áp dụng công nghệ thông tin được tăng tốc mạnh hơn trong những năm gần đây. Ngành Thuế đã triển khai các phần mềm, ứng dụng và xây dựng hạ tầng mạng truyền thông. Vào các đợt cao điểm quyết toán, ngành Thuế càng cho thấy được vai trò của giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Thuế khi giải quyết nhanh gọn hơn việc quyết toán cho doanh nghiệp.

Một trong những thành tựu của ngành Thuế là mang Hóa đơn điện tử đến với doanh nghiệp

Một trong những thành tựu của ngành Thuế là mang Hóa đơn điện tử đến với doanh nghiệp

Nhiều chuyên gia đã đánh giá rằng, hiệu quả thiết thực nhất mà CNTT đem lại là giúp cơ chế hành chính kiểm soát lãng phí, thất thoát và tham nhũng.

Ở khu vực quốc tế, ngoài việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính Thuế mà còn cần 1 giải pháp tổng thế, có sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành. Những cải cách này phải gắn kết một cách chặt chẽ giữa việc hoạch định chính sách với việc quản lý thuế tại các địa phương bằng tự động hóa.

Cơ quan Thuế ứng dụng quản lý thuế điện tử, đã khắc phục cơ bản những bất cập, sai sót về số liệu của thực hiện thủ công. Hệ thống nộp thuế điện tử của cơ quan thuế hiện được triển khai theo mô hình xử lý tập trung tại Tổng cục Thuế và đã có nhiều hiệu quả tích cực.

Ngành Thuế cần xây dự hệ sinh thái công nghệ thông tin đầy đủ

Đi cùng việc phát triển công nghệ thông tin trong ngành Thuế, cần nhiều hơn sự phát triển của hệ sinh thái nói chung. Các ứng dụng như quản lý thuế điện tử, nộp thuế điện tử, chữ ký số, hóa đơn điện tử có mã xác thực cần được đẩy mạnh hơn. 

Để đảm bảo hệ sinh thái này hoạt động bền vững, giảm thiểu sự cố thì cần có kết cấu cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vững mạnh. Ngành Thuế hoàn toàn có thể kiểm chứng về tính năng và chất lượng của các phần mềm mới trên yêu cầu nghiệp vụ và kiến trúc hệ thống mới.

Bên cạnh đó, các yêu cầu về mô hình công nghệ thông tin nội ngành kết hợp với trao đổi thông tin giữa các đơn vị bên ngoài, tăng cường theo dõi giám sát trên hệ thống sẽ góp phần đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu diễn ra trôi chảy hơn.

Như vậy, trong thời đại công nghệ số phát triển, ngành Thuế cũng đang đần hoàn thiện cơ sở kỹ thuật và điện tử hóa các thủ tục hành chính. Đây là tín hiệu đáng mừng, vì lợi ích từ công tác quản lý bằng công nghệ thông tin sẽ mang lại môi trường Thuế minh bạch, hiệu quả hơn.

5/5 - (12 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *