Đưa công nghệ thông tin vào quản lý Thuế

Đây là hướng đi thời đại của Chính Phủ và Tổng cục Thuế. Từ việc triển khai nộp Thuế điện tử, hóa đơn điện tử, Ngành Thuế đang phát triển theo hướng tích cực nhất, khi mang công nghệ vào quản lý Thuế giúp cho doanh nghiệp giảm thủ tục hành chính, tăng khả năng bảo mật.

Ngành Thuế luôn nỗ lực cải cách

Nhờ sự nỗ lực cải cách, hiện đại hóa các thủ tục, ngành Thuế trong những năm vừa qua đã đạt được nhiều thành công trong công tác quản lý như đẩy lùi nạn trốn thuế, mua bán hóa đơn khống… Trong đó, yếu tố tạo ra thành công cho ngành thuế không thể không nhắc đến vai trò của công nghệ thông tin.

Lộ trình áp dụng công nghệ thông tin được tăng tốc mạnh hơn trong những năm gần đây. Ngành Thuế đã triển khai các phần mềm, ứng dụng và xây dựng hạ tầng mạng truyền thông. Vào các đợt cao điểm quyết toán, ngành Thuế càng cho thấy được vai trò của giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Thuế khi giải quyết nhanh gọn hơn việc quyết toán cho doanh nghiệp.

Một trong những thành tựu của ngành Thuế là mang Hóa đơn điện tử đến với doanh nghiệp

Một trong những thành tựu của ngành Thuế là mang Hóa đơn điện tử đến với doanh nghiệp

Xem thêm: Bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ khi nào ?

Nhiều chuyên gia đã đánh giá rằng, hiệu quả thiết thực nhất mà CNTT đem lại là giúp cơ chế hành chính kiểm soát lãng phí, thất thoát và tham nhũng. Ở khu vực quốc tế, ngoài việc cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính Thuế mà còn cần 1 giải pháp tổng thế, có sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành. Những cải cách này phải gắn kết một cách chặt chẽ giữa việc hoạch định chính sách với việc quản lý thuế tại các địa phương bằng tự động hóa. Cơ quan Thuế ứng dụng quản lý thuế điện tử, đã khắc phục cơ bản những bất cập, sai sót về số liệu của thực hiện thủ công. Hệ thống nộp thuế điện tử của cơ quan thuế hiện được triển khai theo mô hình xử lý tập trung tại Tổng cục Thuế và đã có nhiều hiệu quả tích cực.

Ngành Thuế cần xây dự hệ sinh thái công nghệ thông tin đầy đủ

Đi cùng việc phát triển công nghệ thông tin trong ngành Thuế, cần nhiều hơn sự phát triển của hệ sinh thái nói chung. Các ứng dụng như quản lý thuế điện tử, nộp thuế điện tử, chữ ký số, hóa đơn điện tử có mã xác thực cần được đẩy mạnh hơn. 

Để đảm bảo hệ sinh thái này hoạt động bền vững, giảm thiểu sự cố thì cần có kết cấu cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin vững mạnh. Ngành Thuế hoàn toàn có thể kiểm chứng về tính năng và chất lượng của các phần mềm mới trên yêu cầu nghiệp vụ và kiến trúc hệ thống mới. Bên cạnh đó, các yêu cầu về mô hình công nghệ thông tin nội ngành kết hợp với trao đổi thông tin giữa các đơn vị bên ngoài, tăng cường theo dõi giám sát trên hệ thống sẽ góp phần đảm bảo hệ thống cơ sở dữ liệu diễn ra trôi chảy hơn.

Như vậy, trong thời đại công nghệ số phát triển, ngành Thuế cũng đang đần hoàn thiện cơ sở kỹ thuật và điện tử hóa các thủ tục hành chính. Đây là tín hiệu đáng mừng, vì lợi ích từ công tác quản lý bằng công nghệ thông tin sẽ mang lại môi trường Thuế minh bạch, hiệu quả hơn.

Nguồn: Hóa đơn điện tử Einvoice.vn

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách cố định công thức trong Excel, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé! Khi bạn thực hiện tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn di chuyển đến một vùng khác hay sao chép…Xem chi tiết: Làm thế nào để cố định công thức trong Excel?
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng và đơn giản. CÁCH GIỮ SỐ 0 ĐẦU DÒNG – FOMAT CELLS Khi bạn muốn giữ số 0 đầu dòng trong Excel, bạn phải định dạng ô tính dưới dạng Text trước khi…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng
Cùng tìm hiểu chi tiết về cách gõ tiếng việt có dấu trong bài viết bên dưới nhé! TÌM HIỂU VỀ CÁCH GÕ CHỮ Trước khi tìm hiểu về cách gõ tiếng Việt trong Excel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm Kiểu gõ, bảng mã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt, dùng gõ tắt và chuyển mã với Unikey
Khi thực hiện việc chia sẻ bảng tính Excel với người khác, bạn thường sẽ không muốn họ xem được một số dòng hoặc cột trong bảng tính. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giới hạn vùng làm việc trong Excel một cách nhanh chóng và…Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách giới hạn vùng làm việc trong Excel
Theo mặc định, kết quả công thức sẽ hiển thị trong các ô tính của Excel. Bạn chỉ có thể xem công thức trên thanh công thức khi đã thực hiện chọn một ô cụ thể. Nếu áp dụng cách này, việc xem tất cả công thức trong toàn bộ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách hiện công thức trong Excel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *