Công thức tính phép năm trong Excel cực chi tiết

Tính số ngày phép trong năm của tất cả nhân sự trong cơ quan, công ty là một công việc không hề đơn giản, bởi quy tắc tính số ngày phép năm khá là phức tạp cũng như còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Vì vậy, hầu như những ai làm về lĩnh vực hành chính – nhân sự đều phải thực hiện các công việc này. Với mục đích có thể giúp các bạn hiểu được cách tính phép năm, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các công thức tính phép năm trong Excel, cùng đón đọc nhé!

QUY ĐỊNH VỀ TÍNH SỐ NGÀY PHÉP NĂM

Phép năm sẽ phụ thuộc vào thời gian tính từ lúc người lao động bắt đầu làm việc, được tính theo nguyên tắc tròn tháng. Quy định này có thể mỗi nơi sẽ 1 khác nhau tuy nhiên đều dựa trên nguyên tắc chung như sau:

 • Căn cứ theo ngày vào làm: ví dụ nếu vào làm trước ngày 16 (từ ngày 1 đến ngày 15) thì sẽ được tính làm tròn thành 1 tháng. Nếu vào sau ngày 16 thì không tính tháng đó (và làm tròn thành 0)
 • Căn cứ theo thâm niên: Nếu vào làm đủ 1 năm (12 tháng) thì sẽ được bắt đầu tính ngày nghỉ phép năm. Mỗi tháng thâm niên tiếp theo người làm sẽ được tính 01 ngày phép (1 năm được 12 ngày nghỉ phép). Mỗi 5 năm làm việc, người làm sẽ được tính thêm 1 ngày nghỉ phép năm. Cùng tham khảo kĩ hơn thời gian nghỉ phép quy định chi tiết trong bảng sau:

XÂY DỰNG CÔNG THỨC TÍNH TRÊN EXCEL

Dựa vào bảng dữ liệu mẫu bên dưới, chúng ta sẽ cùng nhau thực hành xây dựng công thức tính số ngày nghỉ phép năm vào bảng:

A. TÍNH SỐ THÁNG LÀM VIỆC (THÁNG THÂM NIÊN – CỘT E)

Đây được biết là phần khó nhất trong quá trình tính ngày nghỉ phép năm. Bởi vì trong việc này, chúng ta sẽ phải biện luận từng trường hợp khác nhau theo các bước bên dưới:

 • Bước 1: Ngày bắt đầu làm sau ngày tính (ô C2) hay không có ngày vào làm. Đối với trường hợp này sẽ không tính toán gì hoặc coi như kết quả = 0
 • Bước 2: Làm tròn tháng dựa vào ngày bắt đầu làmlàm. Xét ở phần Ngày trong cột D (ngày vào làm). Nếu như Ngày vào làm – Ngày bắt đầu tính (ngày 01 tại ô C2) >=15 thì ta được làm tròn thành 1 tháng, còn lại tính là 0.
 • Bước 3: Quy đổi số năm thành số tháng để thực hiện xác định số tháng chênh lệch giữa thời điểm tính (C2) với thời điểm vào làm (D4 đến D14)

Công thức tiếp theo được tính như sau:

 • Bước 1: IF(OR(D4>$C$2,D4=””),””,…)    Phần … là nội dung ở bước 2+bước 3
 • Bước 2: IF(DAY($C$2)-DAY(D4))>=15,1,0)
 • Bước 3: (YEAR($C$2)*12+MONTH($C$2))-(YEAR(D4)*12+MONTH(D4))

Bước 2 và bước 3 đều dùng để tính tháng nên có thể cộng lại để tính ra tổng số tháng.

Ô C2 được cố định trong công thức vì tham chiếu tới C2 là 1 vị trí chỉ xuất hiện 1 lần, không đổi.

E4=IF(OR(D4>$C$2,D4=””),””,IF((DAY($C$2)-DAY(D4))>=15,1,0)+(YEAR($C$2)*12+MONTH($C$2))-(YEAR(D4)*12+MONTH(D4)))

Áp dụng tương đương từ E4 tới E14 và bạn sẽ có kết quả như sau:

B. TÍNH SỐ NGÀY NGHỈ PHÉP NĂM (CỘT F)

Sau khi bạn đã tính thành công số tháng làm việc rồi thì lúc này việc tính ra số ngày nghỉ phép năm trở nên đơn giản. Bạn  chỉ cần đối chiếu số tháng làm việc đã tính được ở cột E so với bảng quy định về nghỉ phép năm.

Sử dụng hàm LOOKUP như sau:

 • lookup_value: là đối tượng tìm kiếm sẽ là số tháng làm việc là cột E, bắt đầu từ E4
 • lookup_vector: vùng chứa đối tượng tìm kiếm, sẽ là cột Tháng thâm niên trong bảng Quy tắc tính (cột A, từ A3:A13)
 • result_vector: vùng chứa kết quả tìm kiếm, sẽ là cột Số ngày phép 1 năm trong bảng quy tắc tính (cột C, từ C3:C13)

Công thức được viết như sau:

F4=LOOKUP(E4,Quy_tac_tinh!$A$3:$A$13,Quy_tac_tinh!$C$3:$C$13)

Lúc này bạn phải cố định vùng A3:A13 và C3:C13 trong bảng quy tắc tính (trong sheet có tên là Quy_tac_tinh)

Kết quả thu được như sau:

Vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức tính phép năm trong Excel rồi đấy, chúc bạn thành công!

Watermark được biết đến là các hình in chìm trong văn bản Word. Hình in chìm thường ở dạng Text, sẽ được ẩn mờ phía sau nội dung văn bản. Mục đích của những hình in chìm Watermark này là để luôn hiện một thông tin, dấu hiệu nào đó,…Xem chi tiết: Hướng dẫn làm mờ ảnh trong Word
Khi diễn đạt các thông tin có sự lựa chọn đúng sai hoặc nhiều ý kiến cần biểu quyết, thì việc tick vào các ô sẽ vô cùng tiện lợi, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như quản lý dữ liệu thu thập được. Công cụ giúp…Xem chi tiết: Tìm hiểu cách tạo check box trong Word
Khi trình bày văn bản trên Word, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc phải biểu diễn thông tin dưới dạng bảng. Vậy làm thế nào để kẻ bảng trong Word? Hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây. TẠO BẢNG TRONG WORD THEO SỐ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách kẻ bảng trong Word dễ dàng
Trong quá trình soạn thảo văn bản in, khi bạn đã trình bày được bố cục nội dung cân đối, đẹp mắt cho một trang in thì việc tiếp theo đó chính là in văn bản đó ra giấy. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách in văn bản trên Word chi tiết dễ hiểu
Khi thực hiện soạn thảo văn bản trên Word, nếu như nội dung văn bản vượt quá 1 trang thì sẽ được tự động thêm vào trang mới. Đôi khi, bạn lại muốn chủ động sang trang, ngắt trang cho đoạn văn bản của mình nhưng không biết làm thế…Xem chi tiết: Hướng dẫn chi tiết cách ngắt trang trong Word
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *