Cách chuyển tiếp hóa đơn điện tử hợp lệ

Trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử, có nhiều băn khoăn cần được giải đáp cho khối doanh nghiệp. Một trong số câu hỏi thường gặp là cách xử lý chuyển tiếp hóa đơn như thế nào là đúng pháp luật. Đây cũng là thông tin đáng lưu tâm đối với mọi doanh nghiệp trong quá trình triển khai và áp dụng hóa đơn điện tử. 

Đã có quy định về việc chuyển tiếp hóa đơn điện tử

Tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử đã quy định về quá trình xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử trong Điều 36. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã thông báo phát hành hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan Thuế hoặc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã trước ngày 01/11/2018 sẽ được tiếp tục sử dụng hóa đơn điện tử đang sử dụng.

Với các doanh nghiệp đã thông báo phát hành hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc mua hóa đơn của cơ quan Thuế trước ngày 1/11/2018 sẽ được sử dụng đến hết ngày 31/10/2020. Các doanh nghiệp này phải thực hiện đầy đủ các thủ tục về hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Còn nếu trong thời gian này, cơ quan Thuế gửi thông báo cho doanh nghiệp yêu cầu chuyển đổi để áp dụng hóa đơn điện tử có mã mà đáp ứng đủ yêu cầu về hạ tầng thông tin thì sẽ chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Đối với tổ chức sự nghiệp công lập (cơ sở giáo dục công lập, cơ sở y tế công lập) đã sử dụng Phiếu thu tiền thì tiếp tục sử dụng và chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử (hoặc Phiếu thu tiền điện tử) theo lộ trình của Bộ Tài chính.

Quá trình chuyển tiếp hóa đơn điện tử sẽ được hướng dẫn qua văn bản từ cơ quan Thuế

Quá trình chuyển tiếp hóa đơn điện tử sẽ được hướng dẫn qua văn bản từ cơ quan Thuế

Quy định về xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử

Để chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ nay đến 31/10/2020, doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan Thuế quản lý và thực hiện theo quy định tại Nghị định 119. Với trường hợp cơ quan Thuế chưa thông báo các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chuyển đổi để sử dụng hóa đơn điện tử thì vẫn áp dụng hóa đơn theo quy định.

Ngoài ra, để chuyển đổi hóa đơn điện tử kịp thời hạn và thuận lợi trong quá trình chuyển tiếp hóa đơn điện tử, doanh nghiệp nên thực hiện các bước chuẩn bị càng sớm càng tốt. Điều quan trọng là doanh nghiệp lựa chọn được đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để phối hợp. Vài trò của bên cung cấp phần mềm không những chỉ là tư vấn, lựa chọn giải pháp phù hợp mà còn hỗ trợ lưu trữ, cập nhật quy định mới và hỗ trợ giải đáp thắc mắc từ doanh nghiệp.

Việc xử lý chuyển tiếp hóa đơn điện tử đã có hướng dẫn từ cơ quan Thuế kết hợp với nhà cung cấp phần mềm, chính vì vậy mà doanh nghiệp đã có sẵn lộ trình thực hiện đúng pháp luật. Thời hạn chính thức bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử không còn nhiều. Thời điểm này là thời điểm lý tưởng để doanh nghiệp chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử để có đủ thời gian hoàn thiện và xử lý vướng mắc trong quá trình sử dụng.

Người nộp thuế cần lưu ý một số trường hợp phải ngừng sử dụng Hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã theo dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các trường hợp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện…Xem chi tiết: Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử?
Hóa đơn điện tử vừa là xu hướng phát triển vừa là quy định bắt buộc do Chính phủ nhìn nhận đề ra. Cùng với đó, việc triển khia hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng. Để triển…Xem chi tiết: Đề xuất giải pháp triển khai hóa đơn điện tử tại thị trường Việt Nam
Với những khoản nợ thuế dưới 90 ngày, cơ quan thuế quyết liệt thu hồi lại nhằm giảm khoản nợ xuống 5% so với tổng thu ngân sách. Chỉ trong thời gian ngắn, các khoản thu này nhanh chóng được thu hồi với con số lên 26,8 tỷ đồng. Theo…Xem chi tiết:  Yên Bái quyết liệt thu hồi khoản nợ thuế lên đến 26 tỷ đồng
Sử dụng hóa đơn giấy khiến hóa đơn GTGT dễ mất mát, thất lạc và gây khó khăn cho kế toán trong quá trình xử lý chi phí. Vậy có cách nào để xử lý chi phí khi không có hóa đơn đỏ không? Điều này phụ thuộc vào từng…Xem chi tiết: Cách xử lý chi phí khi không có hóa đơn GTGT
Trong 3 năm trở lại đây, ví điện tử ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nước ta. Tuy nhiên, sự phát triển vẫn đang giới hạn ở các thành phố lớn, còn những tỉnh thành khác thì ví điện tử còn chưa được biết đến hoặc được sử…Xem chi tiết: Ví điện tử khó phát triển vì còn nhiều rào cản
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *