Hướng dẫn công thức tính giai thừa trong Excel

Hàm FACT hiện đang là công thức tính giai thừa phổ biến trong Excel. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài cách khác để tính giai thừa, cụ thể đó là gì thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

CÁCH TÍNH GIAI THỪA BẰNG CÔNG THỨC MẢNG TRONG EXCEL

Trong một vài trường hợp nhất định thì công thức Excel thông thường sẽ không thể giải quyết được các yêu cầu phức tạp trong công việc, lúc này bạn cần phải trang bị thêm cho mình kiến thức về công thức mảng hoặc VBA

Ý TƯỞNG KẾT HỢP CÁC HÀM ĐỂ TÍNH GIAI THỪA

Ta đã biết rằng giai thừa được tính bởi tích của những số tự nhiên nhỏ hơn số đó (trừ số 0). Ví dụ:

 

3! = 1 * 2 * 3 = 6 5!  = 1 * 2 * 3 * 4 *5 = 120 n! = 1 * 2 *… *n

Với quy luật như trên, ta có thể nghĩ ngay đến việc áp dụng hàm PRODUCT trong Excel để tiến hành việc tính tích của các số đó.

Như bạn đã biết thì hàm PRODUCT sẽ trả về tích của những tham số truyền vào trong hàm (với điều kiện là những tham số này phải là number). Vậy tham số truyền vào cho hàm PRODUCT  này là gì để tính ra được giai thừa của một số?

Bạn sẽ sử dụng hàm ROW kết hợp cùng với hàm tham chiếu INDIRECT giúp làm tham số dùng cho hàm PRODUCT .

CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA HÀM MẢNG ĐỂ TÍNH GIAI THỪA

Để có thể nắm được cách thức hoạt động của hàm, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên bạn kích chọn vào 1 ô trên bảng tính Excel.

Bước 2: Tiếp theo đó, tại Tab Formulas trên thanh Ribbon và di chuyển theo đường dẫn như hình bên dưới để có thể đi tới được với hộp thoại Evaluate Formula. Bước 3: Lúc này, bạn chỉ cần ấn vào nút Evaluate nằm trên hộp thoại Evaluate Formula để nắm được từng bước mà Excel tính toán với ô công thức mà bạn vừa chọn.

Bước 4: Tại đây, bạn chọn ô C5 trong Sheet1, khi ấn Evaluate hộp thoại Evaluate Formula, Excel sẽ thực hiện tính toán từng bước để có thể cho ra được kết quả.

Bước 5: INDIRECT(1 & “:” &A5): Cụm 1 & “:” &A5 sẽ tiến hành việc ghép số 1 và dấu “:” và giá trị nằm trong ô A5, kết quả này trả về sẽ làm đối số cho hàm INDIRECT.

Bước 6: Kết quả cho ra của hàm INDIRECT sẽ là đối số của hàm ROW

Bước 7: Hàm  ROW lúc này sẽ trả về 1 mảng gồm những giá trị {1;2;3;4;5}, và nhiệm vụ của hàm PRODUCT là tính tích của những giá trị này để ra được kết quả 120

Lúc này, bạn sẽ thấy kết quả tính giai thừa bằng cách dùng công thức mảng hoàn toàn giống với kết quả của hàm FACT trong Excel đã thực hiện.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *