5 công thức cộng trong Excel đơn giản và hiệu quả

Công thức cộng trong Excel có lẽ là phép tính thông dụng và được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng các hàm hay công cụ tính tổng như thế nào cho phù hợp với từng trường hợp khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc 5 cách để có thể tính tổng của các ô với nhiều thao tác khác nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất!

CÁCH TÍNH TỔNG MỘT CỘT TRONG EXCEL VỚI MỘT CÚ NHẤP CHUỘT:

Có một thao tác nhanh và đơn giản dành cho bạn đó chính là nhấp vào chữ cái kí hiệu cột mà bạn muốn tính tổng rồi nhìn vào thanh trạng thái Excel để có thể xem được tổng của các ô đã được chọn. Tuy nhiên, với phương pháp này sẽ không cho phép bạn sao chép cũng như không hiển thị chữ số có định dạng số.

CÁCH TÍNH TỔNG TRONG EXCEL VỚI AUTOSUM:

Còn nếu bạn đang muốn thực hiện tính tổng một cột trong Excel và cần giữ lại kết quả trong bảng, hãy sử dụng hàm AutoSum. Hàm này sẽ tự động cộng giúp bạntất cả các con số và sẽ hiển thị kết quả tại ô mà bạn chọn. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1. Bạn không cần vùng dữ liệu, chỉ cần nhấp vào ô trống đầu tiên bên dưới cột cần tính tổng.

Bước 2. Đến tab Home -> Editing group, sau đó bạn nhấp vào nút AutoSum.

Bước 3. Bạn sẽ thấy rằng Excel tự động thêm hàm SUM cũng như chọn vùng dữ liệu với các con số của bạn.

Bước 4. Và cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn Enter để xem số tổng.

NHẬP HÀM SUM THỦ CÔNG ĐỂ TÍNH MỘT CỘT TRONG EXCEL

Công thức tính tổng thứ 3 trong Excel mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là nhập hàm SUM thủ công. Khi sử dụng công thức này, bạn có thể tính được tổng một số ô trong cột hoặc một vừng dữ liệu được chọn. Cách thực hiện như sau:

Bước 1. Bạn nhấp vào ô trong bảng muốn xem tổng của các ô được chọn.

Bước 2. Tiếp theo, nhập = sum( những ô được chọn).

Bước 3. Cuối cùng, chọn vùng dữ liệu có chứa số bạn muốn tính tổng và nhấn Enter.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện nhập địa chỉ vùng dữ liệu theo cách thủ công như = sum(B1: B2000). Điều này bạn thường nên sử dụng khi tính toán với phạm vi lớn để tránh sai sót.

Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy cột được tính tổng với tổng số sẽ xuất hiện trong ô được chọn.

SỬ DỤNG SUBTOTAL TRONG EXCEL ĐỂ TÍNH TỔNG CÁC Ô ĐƯỢC LỌC

Tính năng tiếp theo được xem là hoàn hảo cho việc tính tổng cộng các ô nhìn thấy được. Thực hiện như sau:

Bước 1. Thực hiện lọc bảng: bạn nhấp vào bất kỳ ô nào trong dữ liệu của bạn, chuyển đến tab Data và nhấp vào biểu tượng Filter.

Bước 2. Lúc này, bạn sẽ nhìn thấy các mũi tên xuất hiện trong các tiêu đề cột. Tiến hành nhấp vào mũi tên bên cạnh tiêu đề cần chọn để thu hẹp dữ liệu.

Bước 3. Bỏ chọn Select All và chỉ chọn (các) giá trị để lọc, rồi nhấp OK để xem kết quả.

Bước 4. Cuối cùng, chọn vùng dữ liệu và nhấp AutoSum tại tab Home.

Lúc này, chỉ các ô đã được lọc trong cột mới thực tính tổng.

CHUYỂN ĐỔI DỮ LIỆU CỦA BẠN VÀO BẢNG EXCEL ĐỂ CÓ ĐƯỢC TỔNG SỐ CỦA CÁC CỘT

Nếu trường hợp bạn cần tính tổng các cột, hãy thao tác chuyển đổi bảng tính của bạn sang bảng Excel. Điều này sẽ đơn giản hóa cho việc tính tổng cột và hàng cũng như là những công việc khác của bạn.

Bước 1. Nhấn Ctrl + T để thực hiện việc định dạng vùng dữ liệu như Excel Table.

Bước 2. Lúc này, bạn sẽ thấy tab Design xuất hiện, hãy chọn Total Row trong tab này.

Bước 3. Một hàng mới sẽ được thêm vào cuối bảng của bạn. Để luôn đảm bảo rằng bạn thực hiện việc tính tổng thành công, hãy tiến hành chọn số trong hàng mới và thực hiện nhấp vào mũi tên nhỏ hướng xuống bên cạnh. Tiếp đó, bạn tiến hành chọn Sum từ danh sách, sử dụng tùy chọn này sẽ cho phép bạn dễ dàng thực hiện hiển thị tổng số cho mỗi cột. Bạn cũng có thể thấy rằng hàm Sum này cũng như nhiều hàm khác như Average, Min và Max.

Hi vọng tằng công thức cộng trong Excel mà chúng tôi vừa giới thiệu trong bài viết trên hứa hẹn sẽ giúp bạn thực hiện nhanh các công việc của mình đấy!

Bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn cho bạn cách để thêm Clip Art vào file một cách nhanh chóng và dễ dàng và tùy chọn này có thể được thay đổi tùy theo từng phiên bản Office mà bạn đang sở hữu. THỰC HIỆN THÊM CLIP ART TRONG OFFICE…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách thêm Clip Art vào file chi tiết
Nếu bạn đang muốn biết cách làm thế nào để chuyển một cột thành nhiều cột thì bài viết dưới đây với ví dụ vô cùng cụ thể sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đấy. Cùn khám phá công thức chuyển 1 cột thành nhiều cột trong Excel nhé!…Xem chi tiết: Công thức chuyển 1 cột thành nhiều cột trong Excel
Trong quá trình làm việc, đặc biệt là các lĩnh vực liên qua đến giao dịch tiền tệ, sẽ không thể thiếu việc chuyển đổi tỷ giá tiền tệ giữa các quốc gia sang đồng Việt Nam và ngược lại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi…Xem chi tiết: Hướng dẫn chuyển đổi tỷ giá tiền tệ trên Excel
Trong quá trình làm việc trên Excel, sẽ không ít lần bạn có nhu cầu chuyển đổi dữ liệu theo cột thành hàng và ngược lại. Để giúp bạn thực hiện nhanh chóng thao tác này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chuyển hàng thành cột trong Excel ở…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách chuyển hàng thành cột trong Excel và ngược lại
Bài viết bên dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chuyển ngày tháng năm sang dạng Text một cách nhanh chóng mà không cần dùng công thức, cùng đón đọc nhé!DÙNG HÀM TEXT ĐỂ CHUYỂN ĐỔI ĐỊNH DẠNG DATE THÀNH TEXTHàm TEXT được thiết kế với công…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách chuyển ngày tháng năm sang dạng Text trong Ecxel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *