Xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện

Hệ sinh thái thương mại điện tử có hoàn thiện thì thương mại điện tử mới được phát triển trong môi trường tốt nhất.

Thực trạng hệ sinh thái thương mại điện tử

Năm 2019, với dân số khoảng 97.43 triệu người và gần 70% dân số đang sử dụng ineternet tại Việt Nam là một con số ấn tượng cho thị trường thương mại điện tử, mua hàng trực tiếp. Đặc biệt, lượng người dùng internet hầu như là giới trẻ đã làm quen và có xu hướng thích mua sắm thông qua các trang thương mại điện tử để tiết kiệm thời gian.

Theo báo cáo logistics Việt Nam năm 2018 của bộ Công thương thì năm 2019 sẽ là năm của sự phát triển mạnh trên thị trường thương mại điện tử. Sự tăng trưởng về quy mô, những ông lớn xuất hiện và sức mua sắm trực tuyến sẽ tăng vọt. Đây là thời cơ, cũng là thách thức để hệ sinh thái thương mại điện tử từ Chính Phủ lẫn doanh nghiệp cần phải theo sát và có những tác động rõ ràng để hoàn thiện.

Ngoài việc nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, mạng viễn thông thì những căn cứ, quy định pháp luật chặt chẽ sẽ hỗ trợ tối đa phát triển thương mại điện tử. Các Nghị Định, hay thông tư liên quan đến chữ ký điện tử, hóa đơn điện tử, thương mại điện tử cũng đang đần được hoàn thiện. Đây sẽ là tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp trong thời đại thương mại điện tử.

Cách phát triển hệ sinh thái thương mại điện tử toàn diện

Tính đến thời điểm bây giờ, Việt Nam đã và đang đần có một hệ sinh thái đủ mạnh để đẩy con thuyền thương mại điện tử đi xa hơn. Tuy nhiên, cũng là lúc nhà nước cần xem xét để có hướng đi đúng đắn nhất.

Thương mại điện tử sẽ tiếp tục đi lên nếu được phát triển trong môi trường, hệ sinh thái hoàn thiện

Thương mại điện tử sẽ tiếp tục đi lên nếu được phát triển trong môi trường, hệ sinh thái hoàn thiện

Xem thêm: Hóa đơn điện tử hợp lệ cần gì ?

Các chuyên gia chính sách nên rà soát, nghiên cứ và có thêm nhiều đánh giá về sự toàn diện hạ tầng về thương mại điện tử. Nhìn vào đúng thực trạng phát triển của kinh tế số, đề cao pháp luật để việc thực thi nằm trong khuôn khổ. Hơn hết, các chuyên gia cho rằng nhà nước cần hoàn thiện Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử và có chế tài hợp lý để giảm thiểu các hành vi gian lận, lừa đảo, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử cần áp dụng công nghệ quản lý sản phẩm dịch vụ hàng hóa để đảm bảo về chất lượng, kiểm soát tốt hơn hàng hóa khi gửi đi cho khách hàng. Không thể thiếu việc áp dụng công nghệ thanh toán điện tử, gửi hóa đơn điện tử trong việc mua hàng và giao hàng để tăng tính chuyên nghiệp và tạo ra sự hài lòng cho khách hàng. 

Để cạnh tranh được với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, bản thân các trang thương mại điện tử nên tìm được hướng đi cho mình bằng việc kêu gọi sự hợp tác từ các tập đoàn lớn khác. Điều này giúp các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn duy trì hoạt động, đầu tư vào phát triển hạ tầng và bảo toàn miếng bánh trên thị trường thương mại điện tử.

Như vậy, để hoàn thiện hệ sinh thái thương mại điện tử luôn đi kèm với việc hoàn thiện quy định pháp luật. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng nên áp dụng hóa đơn điện tử, chữ ký điện tử càng sớm càng tốt để đẩy nhanh lộ trình hoàn thiện hệ sinh thái.

Bạn đang làm việc trên bản word và cần chèn một hình ảnh vào trong văn bản đang soạn thảo. Nhưng bạn không biết cách chèn như thế nào, hoặc chèn vào nhưng vị trí ảnh không đúng ý bạn mong muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách…Xem chi tiết: 3 cách chèn ảnh trong word nhanh và đơn giản nhất
Bạn đang tìm kiếm cách xuống dòng trong một ô excel. Vấn đề bạn đang vướng mắc là nội dung cần đánh trong một ô excel rất dài mà nó chỉ hiện lên có một đoạn, số còn lại bị ẩn mất trong ô. Trường hợp này bạn chưa từng…Xem chi tiết: CÁCH XUỐNG DÒNG TRONG EXCEL ĐƠN GIẢN NHẤT
Người nộp thuế cần lưu ý một số trường hợp phải ngừng sử dụng Hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã theo dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các trường hợp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện…Xem chi tiết: Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử?
Hóa đơn điện tử vừa là xu hướng phát triển vừa là quy định bắt buộc do Chính phủ nhìn nhận đề ra. Cùng với đó, việc triển khia hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng. Để triển…Xem chi tiết: Đề xuất giải pháp triển khai hóa đơn điện tử tại thị trường Việt Nam
Với những khoản nợ thuế dưới 90 ngày, cơ quan thuế quyết liệt thu hồi lại nhằm giảm khoản nợ xuống 5% so với tổng thu ngân sách. Chỉ trong thời gian ngắn, các khoản thu này nhanh chóng được thu hồi với con số lên 26,8 tỷ đồng. Theo…Xem chi tiết:  Yên Bái quyết liệt thu hồi khoản nợ thuế lên đến 26 tỷ đồng
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *