Triển khai hóa đơn điện tử_Doanh nghiệp lo lắng vì chưa có thông tư hướng dẫn

Nghị định 119/2018/NĐ-CP là một trong những văn bản pháp lý quan trọng về hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, đã 10 tháng kể từ ngày Nghị định 119 được Chính phủ ban hành ngày 12/09/2018, hiện vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn thực hiện.

Nghị định 119 gồm những gì ?

Nghị định 119 gồm 5 chương với 37 điều, trong đó có nhiều quy định quan trọng như quy định về áp dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, quy định thời hạn chuyển đổi, cách thức đăng ký, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, cơ sở dữ liệu hóa đơn…

Bên cạnh những quy định cụ thể, trong nội dung của Nghị định 119, Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn nhiều mục, trong đó có thể kể đến: các thông tin bắt buộc và không bắt buộc của hóa đơn điện tử, thời điểm lập hóa đơn với những trường hợp cụ thể, hướng dẫn áp dụng hóa đơn điện tử với những doanh nghiệp thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế, cách thức xử lý hóa đơn điện tử có sai sót… Những nội dung này sẽ được đưa vào Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119. Thông tư này đã hoàn thành giai đoạn dự thảo, lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức có quan tâm và sẽ sớm được ban hành.

Thiếu Thông tư hướng dẫn liệu có ảnh hưởng tiến độ triển khai hóa đơn điện tử?

Thiếu Thông tư hướng dẫn liệu có ảnh hưởng tiến độ triển khai hóa đơn điện tử?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vẫn chưa có thông tư hướng dẫn, đại diện của ngành thuế, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết bên cạnh việc xây dựng các quy định, hướng dẫn, ngành thuế cần phải có bước chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật công nghệ để đáp ứng hàng tỷ hóa đơn điện tử phát sinh của nền kinh tế. Khối các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh nên thông cảm với cơ quan thuế khi chưa ban hành thông tư hướng dẫn. 

Tuy nhiên, các đơn vị, cá nhân cũng không cần lo lắng việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ bị trì hoãn hay chậm trễ do thiếu thông tư, bởi bên cạnh Nghị định 119 thì Nghị định 51/2010/NĐ-CP vẫn có hiệu lực đến hết 31/10/2020. Những doanh nghiệp, tổ chức đã thông báo phát hành hay đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử thì tiếp tục sử dụng. Những đơn vị thành lập sau 01/11/2018 áp dụng hóa đơn điện tử nếu đủ điều kiện, còn nếu không thì tiếp tục sử dụng hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in. Tuy nhiên, từ 01/11/2020, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh sẽ phải áp dụng theo Nghị định 119, vì thế các đơn vị, cá nhân cũng nên chuẩn bị ngay từ bây giờ cho việc triển khai hóa đơn điện tử.

Nguồn tham khảo: CLICK HERE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *