Tìm hiểu các kí tự đặc biệt khoảng trắng trong Excel

Trong Excel thường sẽ có các kí tự là khoảng trống đặc biệt, gồm kí tự ngắt dòng, kí tự khoảng trống, dấu cách. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về các ký tự khoảng trắng đặc biệt đó trong bài viết dưới đây nhé!

KÍ TỰ NGẮT DÒNG

Kí tự ngắt dòng có tác dụng xuống dòng trong 1 ô bằng việc dùng tổ hợp phím Alt + Enter. Khi đã được phân tích kĩ bằng hàm CODE, lúc này bạn sẽ nhận được con số 10. Bạn tra cứu số này trong bảng ASCII, đây là số biểu thị cho kí tự ngắt dòng. Để chuyển từ số biểu thị sang kí tự trong Excel, bạn sử dụng hàm CHAR, trong trường hợp ví dụ bên dưới cụ thể là CHAR(10).

Trường hợp này liên quan tới kí tự ngắt dòng này mà bạn cần nhớ là tách một ô thành nhiều ô dựa vào ngắt dòng trong Excel, đây là một trong những kĩ thuật cần biết trong trường hợp dữ liệu được gửi đến nhét vào một dòng gây ra sự khó khăn cho việc phân tích và quản lý.

DẤU CÁCH

Dấu cách là kí tự rất quen thuộc cho người dùng Excel. Dấu cách có số biểu thị trong bảng mã ASCII là 32, khi người sử dụng dùng hàm CODE cho dấu cách, bạn có thể nhận được giá trị 32 hoặc công thức =CHAR(32) sẽ trả về dấu cách.

Các thao tác liên quan tới dấu cách gồm:

  • Xóa khoảng trắng thừa tại Excel
  • Làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ khoảng trắng

 KÍ TỰ KHOẢNG TRẮNG ĐẶC BIỆT 160

Được biết đến là khoảng trắng không ngắt kí tự (non-breaking space) có số biểu thị trong bảng mã ASCII là 160. Nếu như không để ý, ta sẽ nhầm với khoảng trắng thông thường, tuy nhiên hàm TRIM không thể xóa được kí tự này.

Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy hai ô này không khác gì nhau. Để có thể xử lý được kí tự này, bạn có thể tìm rồi tham khảo thêm các thao tác bên dưới

  • Công thức bỏ khoảng trắng thừa trong Excel
  • Xóa khoảng trắng thừa và các kí tự đặc biệt
  • Làm sạch dữ liệu trong Excel

Hi vọng những thông tin thêm về các kí tự đặc biệt khoảng trắng bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thao tác nhanh hơn trong Excel.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *