Tìm hiểu các điều kiện thành lập công ty cổ phần

Ngày nay, khởi nghiệp kinh doanh, thành lập công ty cổ phần là điều được rất nhiều người trẻ qua tâm và theo đuổi. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu rõ về luật hay các điều kiện thành lập công ty cổ phần một cách rõ ràng. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!

ĐIỀU KIỆN THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

Để một công ty cổ phần có thể đi vào hoạt động chính thức cũng như được pháp luật công nhận, chủ công ty, doanh nghiệp cần phải đáp ứng được đầy đủ các yếu tố bên dưới:

CHỦ THỂ THỦ TỤC MỞ CÔNG TY CỔ PHẦN

  • Đầu tiên, công ty cổ phần phải có ít nhất 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng cổ đông tối đa. Các cổ đông trong công ty phải thỏa mãn các điều kiện quy định ở khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp. Đây được xem là điều kiện thành lập công ty cổ phần bắt buộc đúng theo như luật doanh nghiệp quy định
  • Giám đốc/ Tổng giám đốc của công ty cổ phần sẽ không là Giám đốc/ Tổng giám đốc của một doanh nghiệp khác.

ĐIỀU KIỆN VỀ TÊN CÔNG TY

  • Tên công ty bắt buộc không được trùng hay gây nhầm lẫn so với tên của doanh nghiệp đã được đăng ký trước trong phạm vi toàn quốc gia (Đáp ứng theo quy định điều 31, 32, 33, 34 Luật doanh nghiệp).

NGÀNH NGHỀ KINH DOANH

  • Ngành nghề kinh doanh của công ty phải khớp theo mã ngành cấp 4 trong hệ thống ngành nghề kinh tế quốc gia. Với những ngành nghề có điều kiện yêu cần phải thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật để thành lập (Ví dụ như: điều kiện về chứng chỉ hành nghề, về giấy phép hành nghề, về vốn pháp định, các điều kiện khác).

ĐIỀU KIỆN VỀ TRỤ SỞ

  • Trụ sở chính của doanh nghiệp phải là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp đó và phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, đã có địa chỉ được xác định bao gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc là tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; gồm địa chỉ email, số điện thoại, số fax cùng thư điện tử (nếu có).
  •  Trụ sở của công ty cổ phần không được là khu chung cư, khu tập thể (trừ các trường hợp tòa nhà xây dựng có mục địch cho thuê văn phòng), đúng theo như thủ tục mở công ty cổ phần của nhà nước

VỐN ĐIỀU LỆ VÀ VỐN PHÁP ĐỊNH

  • Vốn điều lệ của công ty là số vốn do các cổ đông góp hoặc là cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi rõ ràng vào Điều lệ công ty.
  • Vốn pháp định sẽ là mức vốn tối thiểu mà công ty phải có theo quy định của pháp luật để có thể thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định áp dung vào một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần sẽ gồm rất nhiều bước khác nhau, nhưng trước khi chuẩn bị hồ sơ để tiến hành mở công ty cổ phần, chủ thể cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện đăng ký để thành lập công ty cổ phần.

HỒ SƠ THÀNH LẬP CÔNG TY CỔ PHẦN

1/ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp (Do người đại diện pháp luật ký)                 2/ Dự thảo điều lệ công ty (yêu cầu có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, các cổ đông sáng lập hoặc là người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập ) 3/ Danh sách các cổ đông sáng lập 4/ Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc là pháp nhân còn hiệu lực của toàn bộ cổ đông sáng lập cùng người đại diện theo pháp luật.

  • Cá nhân có Quốc tịch Việt Nam: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu
  • Nếu như cổ đông sáng lập là một tổ chức phải có: Quyết định thành lập ; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc là (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cùng giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế)

Một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền cùng quyết định ủy quyền tương ứng (bạn có thể tham khảo nội dung ủy quyền tại Điều 96 Luật doanh nghiệp)

5/ Văn bản xác nhận số vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền với công ty kinh doanh ngành, nghề theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

6/ Bản sao hợp lệ các chứng chỉ hành nghề của một hay một số cá nhân nếu công ty kinh doanh ngành, nghề theo quy định của Pháp luật là phải có chứng chỉ hành nghề .

7/ Mục lục hồ sơ: Ghi theo thứ tự trên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *