101 những khó khăn khi triển khai hóa đơn điện tử tại Việt Nam

Năm 2018, Việt Nam chính thức thông qua Nghị định 119 với nội dung triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Đây là một trong những bước quan trọng trong kế hoạch số hóa các thủ tục hành chính công của Chính phủ. Lộ trình thực hiện đã được đưa ra nhưng để các doanh nghiệp Việt thực hiện chuyển đổi hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử còn rất nhiều khó khăn.

1/ Cơ sở hạ tầng thông tin thấp, khó triển khai hóa đơn điện tử

Việt Nam là đất nước có số lượng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ rất đông. Hầu hết các doanh nghiệp này đều không đầu tư hoặc đầu tư rất ít vào cơ sở hạ tầng thông tin, lưu trữ data dữ liệu. Theo lộ trình chuyển đổi của Chính phủ, năm 2020 các doanh nghiệp này đều phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, đây là khó khăn lớn cho họ.

Doanh nghiệp nhỏ không đủ chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin

Doanh nghiệp nhỏ không đủ chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng thông tin

Đầu tư vào cơ sở thông tin tốt, doanh nghiệp không đủ chi phí, đầu tư sơ sài sẽ khiến dữ liệu không đủ không gian truyền tải hay lưu trữ, gây trở ngại đến các giao dịch trong công ty. Trong hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp nhỏ có đưa ra nỗi lo lắng khi công ty của mình khó có thể chuyển đổi kịp trước thời hạn Nghị định có hiệu lực vào năm 2020.

=> Giải pháp: Doanh nghiệp nhỏ không có đủ kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng triển khai hóa đơn điện tử có thể thuê bên thứ 3 làm nơi lưu trữ, trung gian với cơ quan thuế. Loại hình phát hành hóa đơn với bên trung gian được Tổng cục thuế thông qua và có đề cập đến trong Nghị định 119.

2/ Người mua, người bán không đồng bộ sử dụng hóa đơn điện tử

Khi hỏi về vấn đề khó khăn trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình của Chính phủ, nhiều chủ doanh nghiệp cho hay: Khi nhận được Nghị định mới, họ cũng muốn xúc tiến cho công ty của mình tiến hành chuyển đổi sớm nhưng đối tác của họ không phải ai cũng sử dụng hóa đơn điện tử. 

Bất đồng hóa đơn giữa các doanh nghiệp khiến giao dịch gặp nhiều khó khăn

Bất đồng hóa đơn giữa các doanh nghiệp khiến giao dịch gặp nhiều khó khăn

Có đối tác sử dụng 100% hóa đơn giấy, khi giao dịch họ yêu cầu phải xuất hóa đơn giấy khiến doanh nghiệp khó xử lý để quyết toán thuế. Theo Nghị định 119, hóa đơn điện tử chuyển đổi ra giấy để lưu trữ hay lưu hành đều không có giá trị nên sự bất đồng trước 1/11/2020 khiến nhiều công ty chậm chạp triển khai hóa đơn điện tử theo đúng lộ trình của Chính phủ.

=> Giải pháp: Doanh nghiệp có thể hỏi đối tác của mình trước khi xuất hóa đơn là họ dùng hóa đơn giấy hay hóa đơn điện tử. Đối với những đối tác dùng hóa đơn giấy, doanh nghiệp xuất hóa đơn tương ứng với các mã hàng/ dịch vụ đó. Khi nào đối tác chuyển đổi sang dùng hóa đơn điện tử mới sử dụng mã hàng đó trên hóa đơn điện tử. Theo Nghị định 119, mã hàng đã sử dụng trên hóa đơn điện tử không thể sử dụng trên hóa đơn giấy.

3/ Các cơ quan chức năng chưa có sự đồng bộ trong quá trình kiểm soát hóa đơn mới

Khi triển khai hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, các cơ quan thuế đã có sự đầu tư vào cơ sở hạ tầng thông tin để kiểm soát hóa đơn mới này. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng khác lại chưa được trang bị các thiết bị tương ứng để kiểm soát tương ứng.

Đơn cử như hàng hóa lưu thông trên quốc lộ, cơ quan có thẩm quyền muốn kiểm tra xuất xứ của hàng hóa là rất khó. Trong Nghị định 119 có ghi rõ, các cơ quan này phải lên trang thông tin điện tử của tổng cục thuế để kiểm tra hóa đơn. Tuy nhiên, độ phủ sóng Internet tại nước ta là khá hạn chế, nếu không truy cập để kiểm tra nguồn gốc hàng hóa thì doanh nghiệp có được thông suốt vận chuyển hàng đi không?

Cơ quan có thẩm quyền khi kiểm tra hàng hóa phải lên trang điện tử của cơ quan thuế để tra cứu hóa đơn

Cơ quan có thẩm quyền khi kiểm tra hàng hóa phải lên trang điện tử của cơ quan thuế để tra cứu hóa đơn

Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền khi đi kiểm tra không phải ai cũng được trang bị máy tính, smartphone để kiểm tra thông tin đơn hàng. Đây là một trong những trở ngại mà Chính phủ phải khắc phục sớm để doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử trong các giao dịch một cách thuận tiện.

=> Giải pháp: Trước khi Chính phủ đưa ra giải pháp khắc phục, doanh nghiệp nếu có kinh phí có thể đầu tư cho mình thiết bị cần thiết như cục phát internet, smartphone để cơ quan có thẩm quyền có thể kiểm tra hóa đơn của hàng hóa hoặc đơn giản in hóa đơn giấy chuyển đổi. 

Trước bất kỳ sự đổi mới nào đều có những khó khăn nhất định, tuy nhiên, nếu Chính phủ và doanh nghiệp cùng đồng lòng thay đổi và khắc phục những khó khăn đó thì lộ trình triển khai hóa đơn điện tử sẽ kết thúc trong sự thành công. Sử dụng hóa đơn điện tử đã và đang là xu hướng phát triển của thế giới, hòa mình cùng xu hướng sẽ giúp doanh nghiệp Việt vươn xa hơn ra toàn cầu.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *