Hướng dẫn tạo form nhập liệu trong Google Sheet

Những bảng hỏi, bảng khảo sát online được chia sẻ trên mạng xã hội có lẽ đã quá quen với bạn. Chúng thường được dùng để thực hiện khảo sát tình hình học tập, mức độ quan tâm, các lứa tuổi sử dụng mạng xã hội,… Các bảng hỏi này được gọi chung là form nhập liệu, sử dụng trong Goolge Sheet. Vậy làm thế nào để tạo form nhập liệu trong Google Sheet hoàn chỉnh? Đừng lo, câu trả lời có trong bài viết dưới đây nhé!

CÁCH TẠO FORM NHẬP LIỆU TRONG GOOGLE SHEET

TRUY CẬP GOOGLE SHEET

Để có thể truy cập vào Google Sheet, bạn thực hiện theo những cách sau:

Cách 1: Truy cập trực tiếp vào đường dẫn: https://docs.google.com/spreadsheets/

Cách 2: Trong bộ sản phẩm của Google, bạn chọn Sheets.   Ngoài ra, bạn có thể truy cập thông qua Google Drive, Google Docs…

Tạo mới -> Google Sheets

Lúc này bạn đã mở được Google Sheet, đây là một bảng tính sẽ có giao diện như bên dưới: Bây giờ bạn hãy bắt đầu với một bảng tính mới bằng việc chọn một mẫu bên trên. Với tạo Form, bạn chọn bảng trắng, rồi click vào Trống.

TẠO FORM NHẬP LIỆU TRONG GOOGLE SHEET

Để thực hiện tạo một form nhập liệu bạn làm như sau: Bước 1: Tại bảng tính, bạn nhấn chọn Insert sau đó chọn Form Lúc này, một trang khác sẽ được xuất hiện – Google Forms. Tại đây có chứa toàn bộ các thông tin liên quan tới form nhập liệu bạn sẽ thao tác gồm Tiêu đề FormChủ đề trang trí, Câu hỏi, Các lựa chọn trả lời… Về cơ bản bạn có các thuộc tính sau:

TIÊU ĐỀ, THƯ MỤC VÀ GIỚI THIỆU

Tên hiển thị: giúp hiển thị tên File trong thư mục được lưu tại Drive Folder: là nơi để lưu thư mục Tiêu đề Form và mô tả Form: là thông tin sẽ hiển thị ở đầu Form giúp truyền tải thông điệp của người tạo Form.

CÂU HỎI TRONG FORM

Câu hỏi về form là phần nội dung chính của Form. Bạn sẽ có những thiết lập nhỏ tại đây như: Câu hỏi: Điền nội dung câu hỏi Chú thích cho câu hỏi: Thêm vào những yêu cầu hoặc là giải thích về câu hỏi của bạn để người đọc hiểu thêm. Để bật được chức năng này, bạn click vào biểu tượng bên cạnh mục Require rồi chọn Description. Require: Tiến hành thiết lập xem liệu câu trả lời này có bắt buộc hay không. Nếu như đây là câu hỏi bắt buộc, hãy thực bật chức năng này lên để luôn thu thập được câu trả lời của người tham gia khảo sát. Phương thức trả lời câu hỏi: Chức năng này sẽ cho bạn các phương thức trả lời câu hỏi khác nhau, có thể là một lựa chọn, có nhiều lựa chọn hoặc là một câu trả lời ngắn…

CÁC THAO TÁC KHÁC VỚI NỘI DUNG FORM

Bạn sẽ có những thao tác sau đây với Form khảo sát: Thêm câu hỏi Thêm tiêu đề và mô tả: Thực hiện thêm một tiêu đề với mô tả con, thường dùng để chuyển đoạn. Chèn video và hình ảnh Chèn ngắt trang, chia trang

TRANG TRÍ, XEM TRƯỚC VÀ THIẾT LẬP NHỮNG THUỘC TÍNH KHÁC

Để bạn có thể sở hữu được một Form bắt mắt, mang đến ấn tượng cho người khác thì bên cạnh việc chăm chút vào nội dung câu hỏi thì cũng cần để ý tới hình thức. Đây có thể là việc xen kẽ các hình thức câu hỏi, chia trang, hoặc là trang trí cho trang. Google luôn cung cấp cho bạn các tính năng trang trí Form, ngoài việc làm đẹp ra thì những cá nhân/tổ chức có thể cũng có thể đưa các hình thức nhận diện mang dấu ấn riêng biệt của mình vào đó để tiếp cận được các đối tượng điền Form. Bạn có thể tham khảo cụ thể trong minh họa bên dưới. Ví dụ sau đây: Tính năng Xem trước này cho phép bạn xem và đối chiếu được form của mình sau khi đã hoàn thiện. Tính năng này đặt nằm cạnh Trang trí

Thiết lập sẽ hoàn thiện Form khảo sát của bạn. Đối với thiết lập, bạn có thể làm các công việc như giới hạn trả lời, thu thập Email hoặc là biến Form này trở thành một bảng hỏi có chấm điểm. Cụ thể thì hãy đọc các thông tin ghi trong hình:

Thẻ General

Thẻ presentation

 

Và thẻ Quizzes

GỬI FORM VÀ XEM DỮ LIỆU ĐƯỢC THU THẬP NHƯ NÀO

GỬI FORM

Sau khi đã hoàn thành xong việc tạo Form, hãy ấn Send để gửi: Lúc này, một hộp thoại sẽ hiện ra. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn kiểu gửi phù hợp:

DỮ LIỆU ĐIỀN FORM ĐI VỀ ĐÂU?

Bạn vẫn còn nhớ Google Sheet đã từng giới thiệu ở đầu bài chứ? Giờ hãy tiến hành mở nó lên. Khi đó, một Sheet mới đã xuất hiện. Trong này có chứa nội dung câu hỏi, nội dung câu trả lời cùng với thời gian trả lời của người tham gia khảo sát. Tại đây bạn hoàn toàn có thể chủ động được việc ghi nhận và theo dõi những dữ liệu được mọi người điền vào Form.

Hơn thế nữa, bạn còn có thể làm việc với chúng như tạo biểu đồ, so sánh, trích xuất… Đây được xem là một ứng dụng vô cùng hữu ích và tiện lợi dành cho các cuộc khảo sát, thu thập ý kiến.Bên cạnh đó bạn đọc cũng có thể tham khảo một số kỹ năng học excel cơ bản đến nâng cao.

Hi vọng những thông tin và các hướng dẫn chi tiết về các tạo form nhập liệu trong Google Sheet trong bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức tin học bổ ích khác từ chúng tôi nhé!

Hướng dẫn tải file lên Google Drive

Hướng dẫn cách tạo Googel doc đơn giản, nhanh chóng

Hướng dẫn cách vẽ nhiều đường trên 1 đồ thị trong Excel

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *