Hướng dẫn sử dụng sử dụng hàm Countif trong Excel

Khi sử dụng Excel, bạn sẽ có lúc cần đến các hàm đếm giá trị với từng điều kiện khác nhau như đếm ô trống, ô không trống, ô chứa các giá trị số hoặc kí tự theo một quy định nào đó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng sử dụng hàm Countif một cách chi tiết.

CẤU TRÚC HÀM COUNTIF CƠ BẢN

Hàm COUNTIF có cấu trúc như bên dưới:

=COUNTIF(range, criteria)

Trong đó:

range: là vùng chứa các ô muốn đếm

criteria: là điều kiện mà bạn muốn thiết lập dưới dạng một số, kí tự hay một logic sẽ chỉ định giá trị nào sẽ được đếm

ỨNG DỤNG HÀM COUNTIF CƠ BẢN VỚI CHỮ CÁI VÀ SỐ TRÙNG KHỚP

Hãy cùng tham khảo ví dụ bên dưới đây:

Tại đây, ta sẽ dùng hàm COUNTIF để thực hiện đếm các ô có chứa giá trị thỏa mãn trùng khớp với điều kiện. Cú pháp tương ứng trong ví dụ này sẽ là:

=COUNTIF($C$2:$C$31,$I$8) hoặc là =COUNTIF($C$2:$C$31,”Nam”) – thực hiện đếm số lượng ô chứa giá trị “Nam” trong vùng C2 đến C31

=COUNTIF($D$2:$D$31,I11) hoặc là =COUNTIF($D$2:$D$31,18) –  thực hiện đếm số lượng ô chứa giá trị “18” trong vùng C2 đến C31.

Lưu ý: Hàm COUNTIF sẽ không phân biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Vì vậy ví dụ Nam hay NAM hoặc là nam thì cũng được hiểu như nhau thôi. Trong một vài trường hợp, nó rất tiện bởi bạn sẽ không phải xử lí chính xác dữ liệu, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, nó lại gây ảnh hưởng đến việc tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều cách để xử lí. Ở đây, chúng ta sẽ gợi ý một hướng đi, đó chính là thay vì đếm “Nam”, “NAM”, “nam”, hãy tiến hành đếm TRUE và FALSE kết hợp cùng với hàm EXACT.

SỬ DỤNG COUNTIF KẾT HỢP NHỮNG KÍ TỰ ĐẠI DIỆN (WILDCARD)

Kí tự đại diện (Wildcard) được dùng để thay thế cho các kí tự khác trong ô. Có 3 kí tự đại diện đó là dấu sao (*), dấu hỏi (?) và dấu ngã (~).

Hãy cùng xem ví dụ dưới đây:


Ở ví dụ này, bạn sẽ tiến hành đếm cho 2 trường hợp: người có họ và người có tên Anh. 

Đầu tiên, bạn dùng dấu (*) thay thế cho cụm kí tự. Với những người họ , hãy dùng cú pháp “Lê*” tại vùng điều kiện; hoặc là $I$8 & “*” nếu tham chiếu tới ô I8.

Kết hợp với hàm COUNTIF cơ bản, bạn sẽ có thể  đếm được số lượng ô thỏa mãn điều kiện.

SỬ DỤNG HÀM COUNTIF ĐẾM VỚI CÁC PHÉP SO SÁNH LỚN NHỎ BẰNG

Đối với việc đếm có dùng điều kiện là các phép so sánh lớn hơn (>), nhỏ hơn (<) hoặc là bằng (=), sẽ có hai kiểu đặt điều kiện thường được dùng luân phiên nhau đó chính là điều kiện trực tiếp và điều kiện tham chiếu.

Với điều kiện trực tiếp bạn hãy đặt toàn bộ trong dấu nháy kép như sau: “>=a” với >= là phép so sánh, còn a là giá trị số được so sánh.

Với điều kiện tham chiếu bạn đặt phép so sánh nằm trong dấu nháy kép, lúc này kết hợp cùng kí tự &: “>=”& I8 với >= là phép so sánh, I8 sẽ là ô được tham chiếu tới.

Sau khi cùng điểm qua 3 ví dụ trên, chắc là các bạn đã có thể bắt đầu hiểu rõ hơn về hàm COUNTIF rồi đúng không? Còn giờ hãy cùng tìm hiểu thêm về ứng dụng của hàm này trong ví dụ cuối cùng bên dưới nhé!

ỨNG DỤNG HÀM COUNTIF LỌC GIÁ TRỊ TRÙNG LẶP


Ở ví dụ phía trên sẽ là ứng dụng đơn giản của hàm COUNTIF trong hoạt động như lọc email khách hàng, lọc tên… bị trùng lặp. Hãy thực hiện tính số lần xuất hiện của giá trị muốn tìm ở trong cột tổng và chuyển bài toán về lọc các giá trị trả về theo số tự nhiên.

Xem thêm: Cách đếm nhiều điều kiện dạng hoặc hàm COUNTIFS đơn giản

Khi làm việc, soạn thảo với nhiều nội dùng, bạn sẽ gặp khó khăn và tốn thời gian trong việc tìm kiếm một từ hay cụm từ nào đó. Vậy làm thế nào để có thể tìm kiếm nhanh chóng một từ khóa hay một chuỗi ký tự nào đó…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách tìm và thay thế trong Word
Hiện nay, việc nộp thuế qua mạng đã trở nên rất phổ biến bởi sự tiện lợi và nhanh chóng hơn rất nhiều so với cách nộp truyền thống. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn nộp thuế điện tử chi tiết nhất. Bạn sẽ thực hiện theo…Xem chi tiết: Hướng dẫn nộp thuế điện tử chi tiết nhất
Trong soạn thảo văn bản trên Word, việc định dạng cỡ chữ là điều cần thiết để thu hút sự chú ý của người đọc vào các phần người viết mong muốn cũng như đánh dấu các ý chính, đề mục,... Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách…Xem chi tiết: Hướng dẫn định dạng cỡ chữ trong văn bản Word
Khi trình bày văn bản trong Word, đặc biệt là loại văn bản dài trên nhiều trang giấy thì không thể nào thiếu việc đánh số trang trong Word. Điều này giúp cho việc theo dõi trình tự các trang khi in được chính xác, đúng theo thứ tự đã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách đánh dấu trang trong Word 2010 2013 2016
Biết cách căn chỉnh lề trong Word là kĩ năng không thể thiếu đối với một nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên để thực hiện in tài liệu, báo cáo, luận văn,... Bạn đã thực sự biết căn chỉnh lề trong Word đúng cách chưa? Nếu chưa thì đừng…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách căn chỉnh lề trong Word 2010 2013 2016
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *