Hướng dẫn công thức tách tên nhanh gọn lẹ trong Excel

Trong thao tác với các bảng dữ liệu họ tên nhân viên, học sinh,… không thể thiếu việc tách tên, họ, tên đệm,… để phục vụ cho các công việc thống kê, báo cáo. Để giúp bạn thực hiện một cách nhanh chóng và tiện lợi, đừng quên theo dõi các hướng dẫn tách tên họ và tên đệm trong Excel ở bài viết bên dưới nhé!

BƯỚC 1

Copy tên từ A2:A7 sang B2:B7 và C2:C7

BƯỚC 2

  • Thực hiện bôi đen cột tên từ B2:B7
  • Nhấn phím tắt CTRL + H. Trong hộp thoại Find and Replace, mục Find What : đánh 1 kí tự dấu sao cùng 1 kí tự dấu cách rồi bấm phím Replace All. Vậy là bạn đã thực hiện xong thao tác cho công thức tách tên rồi đấy!

Giải thích về dấu : ở đây, dấu * đại diện cho bất cứ kí tự nào, dấu ` ` (dấu cách) là đại diện cho kí tự dấu cách. Điều kiện tìm kiếm nghĩa là bạn đang tìm tất cả các kí tự phía trước dấu cách. Nếu dữ liệu của bạn “sạch sẽ”, không có dấu cách nào ở cuối thì cách này sẽ được thực hiện bình thường.

Nếu bạn đã thực hiện thao tác mà không thấy kết quả đưa ra là gì thì nhiều khả năng đằng sau tên đầy đủ đã có kí tự ` ` – dấu cách. Để loại bỏ kí tự dấu cách ở 2 đầu một chuỗi, bạn có thể dùng hàm TRIM()

BƯỚC 3
  • Bôi đen cột họ từ ô C2:C7
  • Nhấn phím tắt CTRL + H. Trong hộp thoại Find and Replace, mục Find What : ta đánh 1 kí tự dấu cách và 1 kí tự dâu sao ` *` rồi bấm phím Replace All. Vậy là đã thực hiện xong việc tách họ rồi đấy!

BƯỚC 4

  • Dùng công thức sau ở D2 để tách ra Họ và tên đệm

=LEFT(A2,LEN(A2)-LEN(B2)-1)

Phần -1 ở trong công thức trên để loại bỏ 1 kí tự khoảng trắng sau chuỗi họ và tên đệm

Để thực hiện được công thức này, bạn hãy đi đến ô D2 của Sheet2 trong bảng tính Excel ở Bước 1! Nếu như công thức lỗi, dấu , có thể được thay bằng dấu ; trong công thức trên.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *