Hướng dẫn chi tiết cách dùng Conditional Formatting trong Excel

Conditional Formatting là công cụ giúp người dùng Excel phân tách rành mạch dữ liệu trong trang tính để định dạng ô dựa trên các giá trị của nó. Để giúp bạn hiểu hơn về cách sử dụng conditional formatting, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết bên dưới nhé!

NHỮNG LƯU Ý KHI ÁP DỤNG CONDITIONAL FORMATTING

Bạn có thể thiết lập conditional formatting bằng cách cụ thể hóa các điều kiện mà còn được gọi là rule (luật hay quy tắc). Các thể loại rule bao gồm:

Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập các quy tắc trong hộp thoại New Formatting Rule bằng việc chọn ô hay vùng muốn thiết lập điều kiện, tiếp đó trong thẻ Home, nhóm Styles, chọn Conditional Formatting và chọn New Rule…

CÁC THAO TÁC THỰC HIỆN VỚI CONDITIONAL FORMATTING

Tất cả những quy tắc này được liệt kê trong hộp thoại Conditional Formatting Rules Manager, nơi mà bạn có thể làm những thao tác sau:

 • Tạo và xóa các rule.
 • Chỉnh sửa rule đã chọn.
 • Căn chỉnh vùng áp dụng rule.
 • Ngừng áp dụng khi vùng dữ liệu đã đạt được điều kiện.

ÁP DỤNG MÀU Ô VÀ MÀU CHỮ DỰA THEO CÁC GIÁ TRỊ

 1. Tại thẻ Home, nhóm Styles, click vào Conditional Formatting.
 2. Trong danh sách Conditional Formatting, hãy chọn Highlight Cell Rules hoặc Top/Bottom Rules, sau đó click vào loại điều kiện theo ý muốn.
 3. Trong hộp thoại, thực hiện điền những điều kiện cần thiết và chọn màu ô, màu chữ trong danh sách.
 4. Click OK để áp dụng.

HIỂN THỊ DATA BARS, COLOR SCALE HAY ICON DỰA VÀO GIÁ TRỊ DỮ LIỆU

Trong danh sách Conditional Formatting, bạn tiến hành chọn Data Bars, Color Scales hoặc Icon Sets tương ứng, sau đó click vào tùy chọn mong muốn.

TẠO RA QUY TẮC MỚI

 1. Trong danh sách Conditional Formatting chọn New Rule.
 2. Tại hộp thoại New Formatting Rule, mục Select a Rule Type, thực hiện chọn kiểu quy tắc theo ý.
 3. Tại vùng Edit the Rule Description, cụ thể hóa các điều kiện.
 4. Click OK để áp dụng.

HIỆU CHỈNH QUY TẮC ĐƯỢC ÁP DỤNG

 1. Trong danh sách Conditional Formatting, thực hiện chọn Manage Rules.
 2. Ở hộp thoại Conditional Formatting Rules Manager, bạn chọn quy tắc muốn sửa đổi sau đó ấn vào Edit Rule.
 3. Tạo thay đổi trong hộp thoại Edit Formatting Rule, sau đó ấn OK để áp dụng.

SỬ DỤNG STOP IF TRUE

Stop If True giúp ngăn việc áp dụng quy tắc tiếp theo khi có vùng dữ liệu đã khớp với điều kiện được nêu ra. Để sử dụng được chức năng này, bạn thực hiện click vào ô vuông Stop If True trong hộp thoại Conditional Formatting Rules Manager.

XÓA QUY TẮC ĐÃ ÁP DỤNG

Cách 1: Trong danh sách Conditional Formatting, bạn chọn Clear Rules sau đó tiếp tục chọn Clear Rules from Selected Cells hoặc Clear Rules from Entire Sheet.

Cách 2: Mở hộp thoại Conditional Formatting Rules Manager và chọn quy tắc và ấn Delete Rule sau đó ấn OK để kết thúc.

Hi vọng những kiến thức về cách sử dụng conditional formatting trong bài viết này sẽ giúp bạn thành thạo hơn các kĩ năng khi làm việc với Excel.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách cố định công thức trong Excel, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé! Khi bạn thực hiện tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn di chuyển đến một vùng khác hay sao chép…Xem chi tiết: Làm thế nào để cố định công thức trong Excel?
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng và đơn giản. CÁCH GIỮ SỐ 0 ĐẦU DÒNG – FOMAT CELLS Khi bạn muốn giữ số 0 đầu dòng trong Excel, bạn phải định dạng ô tính dưới dạng Text trước khi…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng
Cùng tìm hiểu chi tiết về cách gõ tiếng việt có dấu trong bài viết bên dưới nhé! TÌM HIỂU VỀ CÁCH GÕ CHỮ Trước khi tìm hiểu về cách gõ tiếng Việt trong Excel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm Kiểu gõ, bảng mã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt, dùng gõ tắt và chuyển mã với Unikey
Khi thực hiện việc chia sẻ bảng tính Excel với người khác, bạn thường sẽ không muốn họ xem được một số dòng hoặc cột trong bảng tính. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giới hạn vùng làm việc trong Excel một cách nhanh chóng và…Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách giới hạn vùng làm việc trong Excel
Theo mặc định, kết quả công thức sẽ hiển thị trong các ô tính của Excel. Bạn chỉ có thể xem công thức trên thanh công thức khi đã thực hiện chọn một ô cụ thể. Nếu áp dụng cách này, việc xem tất cả công thức trong toàn bộ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách hiện công thức trong Excel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *