Hướng dẫn cách vẽ đồ thị bằng Excel

Vẽ đồ thị cho dữ liệu là một phương pháp trình bày trực quan và dễ hiểu nhất khi muốn thể hiện một vấn đề nào đó. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách vẽ đồ thị bằng Excel chi tiết nhất!

THÊM ĐỒ THỊ VÀ CÔNG THỨC PHÙ HỢP TRONG EXCEL

EXCEL 2013 HOẶC CÁC PHIÊN BẢN SAU ĐÓ.

Ví dụ nếu bạn đã ghi lại dữ liệu thử nghiệm như hình bên dưới và muốn thực hiện vẽ biểu đồ, cũng như tìm ra công thức cho một loại dữ liệu trong học Excel, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây: Bước 1: Tiến hành chọn bảng dữ liệu thử nghiệm. Với trường hợp này, là dãy A1:B19

Bước 2: Sau đó chọn Insert Scatter (X, Y) or Bubble Chart > Scatter trên tab Insert.

Bước 3: Tiếp tục chọn đồ thị tán xạ, và sau đó nhấp vào Add Chart Element Trendline > More Trendline Options trong tab Design. Bước 4: Tại bảng Format Trendline, chọn Polynomial, sau đó điều chỉnh con số Order của phần Trendline Options, rồi chọn Display Equation on Chart. Sẽ được như hình bên dưới: Lúc này bạn sẽ vẽ được đường đồ thị phù hợp và tính được phương trình như đồ thị tán xạ trong hình trên.

EXCEL 2007 VÀ 2010

Sẽ có một số điều khác biệt trong phiên bản Excel 2007/2010 với 2013 Bước 1: Thực hiện chọn bảng dữ liệu thử nghiệm, rồi chọn Scatter > Scatter trong tab Insert Bước 2: Tiếp tục chọn loại đồ thị tán xạ, sau đó nhấp Trendline > More Trendline Options trong tab Layout. Thể hiện như hình trên.

Bước 3: Tại hộp thoại Format Trendline, thực hiện đánh dấu chọn Polynomial, và số Order dựa vào dữ liệu thử nghiệm của bạn, sau đó đánh dấu  tùy chọn Display Equation on chart.  Bước 4: Cuối cùng, nhấp nút Close để đóng hộp thoại là xong

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *