Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ phần trăm trong Excel

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về biểu đồ cột chồng 100% và cách vẽ biểu đồ này trong quá trình học Excel. Đây là dạng biểu đồ đã quá quen thuộc với nhiều người, là dạng biểu đồ so sánh phần tăm các chuỗi số liệu theo dạng các cột chồng lên nhau, và tổng các cột luôn đạt mức 100%.
Cũng giống như các loại biểu đồ khác thì biểu đồ cột chồng cũng thể hiện được mối quan hệ cá nhân và tập thể giữa các thành phần với nhau. Tuy nhiên, đối với biểu đồ cột chồng, ta có thể nhìn thấy được diễn biến thay đổi theo thời gian của từng phần, ví dụ như thị phần của sản phẩm theo từng năm,…
 

Bên cạnh đó, điểm chung giữa tất cả những biểu đồ dạng cột chồng đó chính là bạn có thể dễ dàng so sánh được các chuỗi số liệu đầu tiên (nằm ở gần trục tung nhất). Tuy nhiên, việc so sánh này sẽ trở nên khó khăn hơn đối với những chuỗi còn lại do chúng sẽ không được căn lề đều nhau. Điểm cộng:

  • Biểu đồ cột chồng thể hiện rõ sự được thay đổi tỉ lệ thành phần theo thời gian của những yếu tố trong bảng
  • Các loại số liệu cùng chuỗi số liệu này được xếp gọn gàng trong một không gian vừa phải

Điểm trừ:

  • Bạn sẽ gặp khó khăn khi so sánh những chuỗi số liệu với nhau, ngoại trừ chuỗi số liệu đầu tiên
  • Các cột chồng trong biểu đồ luôn có tổng phần trăm là 100%, điều này sẽ làm mất đi miền giá trị tuyệt đối của số liệu
  • Biểu đồ sẽ trở nên rối mắt hơn nếu như được thêm vào quá nhiều số liệu hoặc là các loại dữ liệu

Lời khuyên:

  • Nên hạn chế lượng số liệu sử dụng khi dùng biểu đồ cột chồng
  • Tránh dùng các biến số dạng ba chiều

Một số ví dụ tham khảo:

Ví dụ 1: Biểu đồ này phân tích bằng đại học thì chuyên ngành nào được nữ sinh ưa chuộng nhất Biểu đồ trên đây là một bài báo về nghiên cứu phân tích bằng đại học chuyên ngành nào sẽ được sinh viên ưa chuộng nhất. Trong danh sách bao gồm 9 bằng cấp khác nhau dành cho cả sinh viên nam và sinh viên nữa.

Trong đó, bảng số liệu dưới đây tóm tắt lại dữ liệu được trích dẫn, phân loại theo nhóm các bằng cấp được sinh viên nữ đang ưa chuộng nhất. Loại bảng biểu này là biểu đồ cột chồng 100%, từ ví dụ này bạn có thể dễ dàng trình bày được tên những thành phần có độ dài tương đối lớn. Bảng dữ liệu được biểu diễn theo hình dạng sau: Bước 1: Bấm vào tab Data, sau đó lựa chọn chèn biểu đồ dạng cột nằm trên thanh Ribbon Bước 2: Thực hiện chọn biểu đồ cột chồng 100% nằm trong mục biểu đồ cột 2D Bước 3: Biểu đồ được chèn sẽ có dạng như bên dưới: Bước 4: Tiến hành chọn chuỗi số liệu cần sử dụng cùng độ rộng của cột Bước 5: Chọn màu sắc tương ứng cho mỗi chuỗi số liệu

Bước 6: Chọn chuỗi số liệu về sinh viên nữ, sau đó click chọn vào mục đảo ngược thứ tự Bước 7: Thêm tiêu đề số liệu Bước 8: Tiến hành đưa phần chú thích lên trên cùng Bước 9: Chọn và loại bỏ những đường kẻ căn lề Bước 10: Đặt tiêu đề biểu đồ mà bạn thích Bước 11: Cuối cùng đây sẽ là thành quả trước khi bạn căn chỉnh lại về kích cỡ và phông chữ Ví dụ 2:  Biểu đồ mô tả mức độ hoàn thành mục tiêu dự án Ví dụ thứ 2 là một minh họa rất điển hình của biểu đồ dạng cột chồng 100%. Các số liệu có trong bảng mô tả dự án đã thực hiện trong vòng 3 năm trở lại đây đã được phân loại thành những mục tiêu đạt được, mục tiêu chưa đạt được, mục tiêu đã hoàn thành vượt kế hoạch.

Ở ví dụ này, bạn sẽ thấy được cách biểu đồ cột chồng thể hiện diễn biến thay đổi theo thời gian của số liệu, cụ thể là trong từng trường hợp ta quan tâm đến xu hướng ngày càng gia tăng, có nhiều dự án không đạt được mục tiêu đã đề ra, Bảng số liệu được dùng để dựng biểu đồ trên sẽ có hình dạng như bên dưới: Cách thức lập biểu đồ như sau: Bước 1: Bấm tab Data và chọn chèn biểu đồ dạng cột trên thanh Ribbon Bước 2: Thực hiện chọn biểu đồ cột chồng 100% ở mục biểu đồ cột 2D Bước 3: Biểu đồ được chèn sẽ có dạng như bên dưới: Bước 4: Đưa phần chú thích lên trên cùng Bước 5: Chọn tab Data nằm trên thành Ribbon (hoặc là click chuột phải để lựa chọn) Bước 6: Thực hiện sắp xếp lại chuỗi số liệu theo như hướng số liệu về mục tiêu chưa đạt trước. Bước 7: Sắp xếp lại chuỗi số liệu theo hướng số liệu về mục tiêu chưa đạt trước Bước 8: Tiến hành thiết lập dấu ghi nhớ trên trục hoành của biểu đồ Bước 9: Lựa chọn và xóa bỏ nét căn lề chiều ngang Bước 10: Đến đây biểu đồ sẽ có dạng như bên dưới: Bước 11: Thực hiện click chuột phải vào từng chuỗi số liệu và lựa chọn màu sắc phù hợp Bước 12: Cuối cùng đây sẽ là thành quả trước khi căn chỉnh lại về kích cỡ và phông chữ Hi vọng những ví dụ minh họa trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và cách áp dụng biểu đồ cột chồng vào công việc của mình, chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *