Hướng dẫn cách ẩn và khóa công thức trong Excel

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách ẩn và khóa công thức trong Excel để chúng không bị xóa hay thay đổi bởi những người dùng khác.

CÁCH KHÓA CÔNG THỨC TRONG EXCEL:

Để khóa công thức trong Excel, bạn thực hiện từng bước theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Mở khóa tất cả ô trong trang tính Theo mặc định, Locked được thiết lập cho tất cả ô tính trong Excel, bất kể đó là trang tính mới hay trang tính đã qua sao lưu.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không thể chỉnh sửa các ô đó, bởi vì các ô tính bị khóa là để bảo vệ trang tính. Vì vậy, nếu bạn muốn chỉ khóa những ô chứa công thức, bạn hãy thực hiện các bước này và mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính trước đã.

Còn nếu bạn muốn thực hiện khóa tất cả các ô tính trong trang tính (bất kể chúng chứa công thức, giá trị hoặc ô trống), bạn hãy bỏ qua 3 bước đầu tiên và bắt đầu từ bước 4 nhé!

 • Thực hiện chọn toàn bộ trang tính bằng việc nhấn Ctrl + A, hoặc nhấn nút Select All (hình tam giác màu xám ở góc trên bên trái của trang tính, nằm bên trái chữ A)
 • Tiếp đến, bạn mở hộp thoại Format Cells bằng việc nhấn Ctrl + 1 hoặc nhấp chuột phải vào bất kỳ ô nào được chọn, sau đó chọn Format Cells từ danh sách tùy chọn.
 • Trong hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection, thực hiện bỏ đánh dấu tùy chọn Locked và nhấn OK. Thao tác này sẽ giúp mở khóa tất cả các ô tính trong trang tính.

Bước 2: Chọn công thức bạn muốn khóa Bạn chọn ô tính chứa công thức muốn khóa Để thực hiện chọn các ô hay vùng dữ liệu không liền kề, bạn thực hiện chọn ô tính/vùng dữ liệu đầu tiên, hãy nhấn giữ Ctrl và chọn những ô tính/vùng dữ liệu khác. Để tất cả các ô chứa công thức có trong bảng tính, bạn thực hiện các bước sau: Di chuyển chuột đến thẻ Home > Find & Select (trong nhóm Editing), chọn Go To Special.   Trong hộp thoại Go To Special, hãy đánh dấu chọn Formulas (bước này chọn tất cả các kiểu công thức) và sau đó nhấn OK.

 

Bước 3: Khóa các ô tính chứa công thức Để thực hiện khóa các ô tính được chọn có chứa công thức, bạn nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, mở thẻ Protection và đánh dấu chọn Locked. Tùy chọn Locked này ngăn người khác viết đè lên, xóa hoặc thay đổi nội dung ô tính. Bước 4: Bảo vệ trang tính Để thực hiện khóa công thức trong Excel, bạn đánh dấu chọn Locked không đủ vì Locked chỉ có tác dụng khi trang tính được bảo vệ. Bạn hãy thực hiện theo các bước sau: Đến thẻ Review > Changes, nhấn Protect Sheet. Hộp thoại Protect Sheet xuất hiện, tiếp tục gõ mật khẩu vào ô Password to unprotect sheet: Mật khẩu này có chức năng bảo vệ trang tính. Không một ai, kể cả bạn có thể chỉnh sửa nếu không gõ đúng mật khẩu.   Ngoài ra, bạn cũng cần phải chọn các hành động được phép trong bảng tính của mình. Trong hình chụp phía trên, hai tiêu chí đã được đánh dấu theo mặc định là Select locked cells và Select unlocked cells. Nếu bạn nhấp OK, người dùng sẽ chỉ có thể chọn ô tính (kể cả ô khóa và không khóa) trong bảng tính. Còn nếu bạn muốn cho phép một số hành động khác, như sắp xếp, tự động lọc, định dạng ô, xóa hay chèn các hàng và cột, hãy đánh dấu tùy chọn tương ứng trong danh sách.

 • Khi bạn đã chọn xong các thao tác trên trang tính muốn cho phép, hãy nhấn OK.
 • Hộp thoại giúp Xác nhận mật khẩu sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa nhằm tránh việc bảng tính Excel bị khóa vĩnh viễn do mắc lỗi nhập sai. Tiến hành nhập lại mật khẩu và nhấp vào OK.

Chú ý. Nếu bạn cần chỉnh sửa hay cập nhật công thức và không muốn lãng phí thời gian để bật/tắt chế độ bảo vệ trang tính, bạn có thể sao chép được công thức sang một trang tính hay bảng tính riêng biệt, thực hiện ẩn trang đó đi và sau đó trong trang tính chính, bạn chỉ cần tham khảo ô thích hợp với công thức trong trang tính vừa ẩn.

CÁCH ẨN CÔNG THỨC TRONG EXCEL:

Ẩn công thức trong Excel là hành động giúp ngăn không cho công thức hiển thị trong thanh công thức khi bạn nhấp vào một ô chứa kết quả của công thức đó.

Bước 1: Thực hiện chọn ô hay vùng dữ liệu chứa công thức muốn ẩn. Bạn có thể chọn các ô hay vùng dữ liệu không liền kề bằng cách giữ phím Ctrl, hoặc chọn toàn bộ trang tính bằng cách nhấn Ctrl + A. Để chọn tất cả các ô chứa công thức, bạn sử dụng Go To Special > Formula.

Bước 2: Mở hộp thoại Format Cells bằng việc thực hiện bất kỳ thao tác nào sau đây:

 • Nhấn Ctrl + 1.
 • Sau đó nhấp chuột phải vào ô đã chọn và chọn Format Cells từ danh sách tùy chọn.
 • Di chuyển đến thẻ Home > Cells, nhấp chọn Format > Format

Bước 3: Trong hộp thoại Format Cells, di chuyển sang thẻ Protection, sau đó đánh dấu chọn Hidden. Đây là tùy chọn giúp ngăn công thức Excel hiển thị trong thanh công thức. Locked, có tác dụng ngăn không cho nội dung của các ô bị chỉnh sửa, được đánh dấu theo mặc định, và thường bạn sẽ muốn giữ nguyên đánh dấu này.  

 1. Nhấn OK.
 2. Sau đó tiến hành bảo vệ trang tính như đã hướng dẫn ở phần trước.

Chú thích. Bạn hãy nhớ rằng việc khóa ô hay ẩn công thức chỉ phát huy hiệu lực khi trang tính của bạn đã được bảo vệ (một dòng chú ý ngắn nằm ngay bên dưới tùy chọn Locked và Hidden trong hộp thoại Format Cells.

Để đảm bảo được điều này, bạn chọn ô tính bất kỳ có chứa công thức và nhìn vào ô công thức. Để chắc chắn các công thức thật sự được ẩn đi, hãy đảm bảo trang tính đã được bảo vệ.

Cách hủy bảo vệ và hiện công thức trong Excel

Để hiện được các công thức trên thanh công thức một lần nữa, bạn thực hiện một trong các cách sau:

 • Trên thẻ Home, trong nhóm Cells, bạn nhấn nút Format, sau đó chọn Unprotect Sheet từ danh sách tùy chọn và gõ mật khẩu để bảo vệ trang tính, nhấn OK.
 • Hoặc, bạn cũng có thể di chuyển đến thẻ Review > Changes, nhấp vào nút Unprotect Sheet.

Chú ýNếu bạn thực hiện ẩn công thức trước khi bảo vệ trang tính, bạn muốn bỏ chọn Hidden sau khi gỡ bảo vệ nó. Điều này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức bởi vì các công thức bắt đầu hiển thị trên thanh công thức ngay khi bạn gỡ bảo vệ trang tính.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo vệ trang tính tương tự sau này, nhưng vẫn muốn để người dùng thấy được các công thức, đảm bảo rằng tùy chọn Hidden không được đánh dấu cho các ô tính đó (chọn ô tính chứa công thức, nhấn Ctrl + 1 để mở hộp thoại Format Cells, đến thẻ Protection và bỏ chọn Hidden).

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *