Hướng dẫn các thao với với checkbox trong Excel

Với bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ cùng bạn tham khảo chi tiết về các thao tác với checkbox trong Excel, hướng dẫn thay đổi tên và định dạng của nó cũng như việc xóa một hay nhiều checkbox trên trang tính.

QUẢN LÝ CHECKBOX BẰNG FORM CONTROLS VÀ ACTIVEX CONTROLS:

Trong Excel, sẽ có 2 cách để quản lý các checkbox đó là Form Controls và ActiveX Controls. Form Controls được nhận xét là khá đơn giản so với ActiveX Controls và cũng là một công cụ quản lý bạn sẽ thường xuyên dùng nhiều nhất. Nếu như bạn quyết định dùng  ActiveX Controls, thì nên lưu ý một số các điểm khác biệt bên dưới:

 • ActiveX Controls có khá nhiều lựa chọn định dạng cho checkbox hơn cũng như là phù hợp khi bạn muốn checklist của mình phức tạp và linh hoạt hơn.
 • Trong khi đó, Form Controls lại được cài đặt sẵn trong Excel, còn ActiveX Controls đôi khi sẽ khiến máy bị chậm.
 • Nhiều máy tính này nay được cài đặt đánh giá là không ‘tin tưởng’ ActiveX, vì thế ActiveX Controls có khả năng sẽ bị tắt đi cho đến khi bạn kích hoạt lại chúng trong Trust Center trên máy tính.
 • Khác với Form Controls, ActiveX Controls lại khả năng được truy cập thông qua VBA.
 • ActiveX chỉ có trong Windows, còn đối với Mac OS sẽ không hỗ trợ công cụ này.

CÁCH THÊM CHECKBOX TRONG EXCEL:

Để thực hiện chèn checkbox trong Excel, bạn hãy làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Trên thanh tab Developer, phần Controls, bạn thực hiện click vào Insert và click vào ký hiệu Checkbox trong Form Controls hay ActiveX Controls.

Bước 2: Tiếp đó, click vào ô bạn muốn chèn checkbox, ngay lúc này checkbox sẽ lập tức xuất hiện gần ô này.

Bước 3: Để thực hiện thay đổi vị trí của checkbox phù hợp, bạn tiến hành di chuyển con trỏ chuột vào khung checkbox cho đến lúc con trỏ biến thành mũi tên bốn chiều, lúc này hãy kéo checkbox đến vị trí bạn muốn.

Bước 4: Lúc này, bạn chỉ cần xóa hay thay đổi dòng chữ ngay cạnh checkbox là xong. Lưu ý. Nếu bạn không tìm được thanh tab Developer, hãy click chuột phải vào bất cứ chỗ nào trên thanh công cụ rồi chọn Customize the Ribbon… Cửa sổ Excel Options sẽ lập tức xuất hiện, bạn chỉ cần tick vào ô Developer ở bên cột bên tay phải là được.

CÁCH THÊM NHIỀU CHECKBOX VÀO EXCEL

Để thêm nhiều checkbox vào Excel, đầu tiên bạn chèn một ô vào Excel theo hướng dẫn như bên trên, rồi tiếp tục thực hiện copy checkbox bằng các bước sau đây:

 • Cách thực hiện nhanh nhất để copy một checkbox đó là chọn và nhấn Ctrl + D để copy, paste. Lúc này, bạn sẽ có kết quả như bên dưới:

 • Để thực hiện copy checkbox đến một vị trí cụ thể, bạn tiến hành chọn checkbox đó rồi nhấn Ctrl + C để copy, sau đó tiếp tục click chuột phải vào ô bạn định paste, rồi chọn Paste trên cửa sổ hiện ra.

 • Để copy checkbox vào những ô liền kề, bạn thực hiện chọn ô chứa checkbox, rồi kéo fill handle (hình chữ nhật nhỏ ở góc bên phải dưới cùng của ô) rồi kéo xuống bên dưới hoặc bên phải của ô.

Lưu ý:

 • Tên của tất cả checkbox đã copy sẽ giống với checkbox gốc trong trường hợp bạn không thay đổi nó.
 • Nếu checkbox gốc đã được liên kết với một ô bất kì trong trang tính thì tất cả checkbox cũng sẽ được liên kết với ô đó. Bạn phải thực hiện thay đổi liên kết ô đối với từng ô riêng lẻ.

CÁC THAY ĐỔI TÊN CHECKBOX VÀ CHÚ THÍCH

Khi dùng checkbox trong Excel, bạn cần phải phân biệt tên của checkbox (name) so với chú thích (caption). Chú thích ô chính là những dòng chữ bên cạnh checkbox khi ta thực hiện mới thêm checkbox vào trang tính, theo như trong hình thì sẽ là Check Box 1. Để thực hiện thay đổi chú thích, bạn chọn click chuột phải vào ô checkbox, sau đó chọn Edit Text rồi gõ chú thích mà bạn muốn viết vào. Tên của checkbox lúc này sẽ chính là dòng chữ mà bạn nhìn thấy trong hộp Name khi bạn tiến hành click chọn checkbox. Để thực hiện thay đổi tên, bạn chọn checkbox rồi gõ tên bạn muốn trong hộp Name như trong hình dưới đây là được. Lưu ý. Thay đổi chú thích sẽ không làm thay đổi tên của checkbox.

CÁCH TICK DẤU CHỌN CHECKBOX TRONG EXCEL

Bạn chọn một checkbox riêng lẻ trong Excel bằng 2 cách sau:

 • Click chuột phải vào checkbox, sau đó tiến hành click vào bất cứ vị trí nào trong checkbox.
 • Đồng thời bạn click vào ô checkbox và giữ phím Ctrl.

Để tick dấu chọn nhiều checkbox trong Excel, bạn có thể làm theo những bước sau:

 • Nhấn và giữ phím Ctrl, tiếp tục click chọn ô checkbox mà bạn muốn tick dấu.
 • Tại tab Home, trong phần Editing, bạn thực hiện chọn Find & Select > Selection Pane. Bảng Selection lúc này sẽ xuất hiện ở phía bên phải của trang tính và sẽ liệt kê ra cho bạn tất cả các checkbox, biểu đồ, hình khối. Để thực hiện chọn nhiều checkbox, bạn click vào tên của checkbox hiện trong Selection và cùng lúc đó giữ phím Ctrl.

Lưu ý. Tên của checkbox lúc này sẽ được hiển thị trên phần Selection thay vì chú thích của checkbox.

CÁCH XÓA CHECKBOX TRÊN EXCEL:

Để tiến hành xóa checkbox trên Excel, bạn chỉ cần chọn checkbox này và thực hiện nhấn phím Delete là xong. Để xóa nhiều ô checkbox, bạn cũng có thể dùng bất cứ cách chọn nhiều ô checkbox nào ở trên và nhấn phím Delete.

Nếu muốn xóa tất cả các checkbox, bạn di chuyển vào tab Home > phần Editing > Find & Select > Go To Special, sau đó tick chọn vào ô Objects và nhấn OK. Cách này sẽ giúp bạn có thể chọn được tất cả các ô checkbox trong trang tính, và bạn chỉ cần nhấn phím Delete để xóa toàn bộ checkbox. Lưu ý. Hãy cẩn thận khi sử dụng cách này vì không chỉ toàn bộ checkbox sẽ bị xóa, mà có thể ngay cả các hình khối, biểu đồ,… cũng sẽ bị xóa theo.

CÁCH ĐỊNH DẠNG CÁC CHECKBOX TRONG EXCEL

Form Controls của Excel thường không có sẵn quá nhiều định dạng để ta lựa chọn, nhưng trên thực tế vẫn sẽ có một vài các thay đổi mà bạn có thể thực hiện với checkbox của mình. Để có thể tiến hành thay đổi định dạng, bạn click chuột phải vào checkbox, rồi click vào Format Control và làm theo những bước sau: Ở tab Colors and Lines, bạn thực hiện chọn màu tùy ý cho checkbox trong phần Fill, rồi chọn độ đậm nhạt cũng như kiểu đường viền ở phần Line. Với Form Control, đây sẽ là tất cả các lựa chọn định dạng mà bạn có. Nếu như bạn có nhu cầu thay đổi checkbox của mình nhiều hơn kiểu chữ, kích cỡ chữ cho tên hay chú thích, bạn nên dùng ActiveX Control.

Ở tab Size, bạn cũng có thể thay đổi kích cỡ của checkbox

Ở tab Protection, bạn sẽ được phép khóa hay hủy khóa checkbox. Việc khóa checkbox sẽ có hiệu lực khi bạn thực hiện khóa trang tính.

Ở tab Properties, bạn thay đổi được vị trí của checkbox. Cài đặt mặc định – Move but don’t size with cells – sẽ giúp cố định checkbox với ô mà bạn đặt checkbox.

 • Nếu như bạn muốn cố định vị trí của checkbox trong trang tính, giả sử như ở trên đầu trang tính, bạn hãy thực hiện chọn Don’t move or size with cells. Như vậy, cho dù có bao nhiêu ô hay bao nhiêu hàng cột, checkbox cũng sẽ giữ nguyên ở vị trí.
 • Còn nếu bạn muốn checkbox in được cùng trang tính, hãy đánh dấu tick vào ô Print object.

Trong tab Alt Text, bạn ghi rõ được tên thay thế cho checkbox. Theo như cài đặt mặc định, tên thay thế sẽ giống với chú thích của checkbox.

Ở tab Control, bạn cũng có thể cài đặt mặc định cho checkbox như sau:

 • Checked: mọi ô checkbox bạn thêm vào trang tính sẽ có dấu tick
 • Mixed: mixed checkbox sẽ phù hợp khi bạn sử dụng VBA.
 • Unchecked: mọi ô checkbox bạn thêm vào trang tính sẽ được để trống

Bạn có khả năng tạo được một thiết kế khác lạ cho checkbox bằng cách tick vào ô 3D shading. Để thực hiện kết nối checkbox với một ô cụ thể, bạn hãy tiến hành điền địa chỉ của ô đó vào hộp Cell link. Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách thức để thêm, thay đổi và xóa checkbox trong Excel. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *