Hướng dẫn các thao với với check box trong Excel

Với bài viết này, bạn sẽ được tham khảo chi tiết các thao tác với check box trong Excel, cách thay đổi tên, định dạng của nó cũng như việc xóa một hoặc nhiều checkbox trên trang tính. Cùng đón đọc chi tiết trong bài viết nhé!

QUẢN LÝ CHECKBOX BẰNG FORM CONTROLS VÀ ACTIVEX CONTROLS:

Trong Excel, chúng ta có 2 cách để quản lý các checkbox là Form Controls và ActiveX Controls.

Form Controls được nhận xét là đơn giản hơn ActiveX Controls và cũng là công cụ quản lý bạn thường sẽ dùng nhiều nhất. Nếu bạn quyết định sử dụng ActiveX Controls, nên lưu ý một số những điểm khác biệt bên dưới:

 • ActiveX Controls có nhiều lựa chọn định dạng cho checkbox hơn cũng như phù hợp khi bạn muốn checklist của mình trông phức tạp và linh hoạt hơn.
 • Trong khi đó, Form Controls đã được cài đặt sẵn trong Excel, ActiveX Controls đôi khi sẽ khiến máy bị chậm.
 • Nhiều máy tính được cài đặt được cho rằng không ‘tin tưởng’ ActiveX, vì vậy ActiveX Controls có thể sẽ bị tắt đi đến khi bạn kích hoạt chúng trong Trust Center trên máy tính.
 • Khác với Form Controls, ActiveX Controls có thể được truy cập thông qua VBA.
 • ActiveX chỉ có trong Windows, Mac OS không hỗ trợ công cụ này.

CÁCH THÊM CHECKBOX TRONG EXCEL:

Để chèn checkbox trong Excel, bạn thực hiện các bước sau đây:
Bước 1: Trên tab Developer, phần Controls, bạn click vào Insert và click vào ký hiệu Checkbox trong Form Controls hoặc ActiveX Controls.
Bước 2: Tiếp đến, click vào ô mà bạn muốn chèn checkbox, lúc này checkbox sẽ lập tức xuất hiện gần ô này.
Bước 3: Để thay đổi vị trí của checkbox phù hợp, bạn di chuyển con trỏ chuột vào khung checkbox cho đến khi con trỏ biến thành mũi tên bốn chiều, rồi kéo checkbox đến vị trí bạn muốn.
Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần xóa hoặc thay đổi dòng chữ ngay cạnh checkbox là được.

Lưu ý. Nếu như bạn không nhìn thấy tab Developer, bạn hãy click chuột phải vào bất cứ chỗ nào trên thanh công cụ và chọn Customize the Ribbon… Cửa sổ Excel Options lúc này sẽ xuất hiện, bạn chỉ cần tick vào ô Developer ở bên cột bên tay phải.

CÁCH THÊM NHIỀU CHECKBOX VÀO EXCEL

Để có thể thêm nhiều checkbox vào Excel, trước tiên bạn hãy chèn một ô vào Excel theo hướng dẫn như trên, sau đó thực hiện copy checkbox này bằng các bước sau đây:

 • Cách thực hiện nhanh nhất để copy một checkbox là chọn rồi nhấn Ctrl + D để copy và paste. Lúc này, ta sẽ có kết quả như sau:

 • Để copy checkbox đến một vị trí cụ thể, bạn chọn checkbox đó và nhấn Ctrl + C để copy, sau đó click chuột phải vào ô bạn định paste, tiếp tục chọn Paste trên cửa sổ hiện ra.

 • Để thực hiện copy checkbox vào các ô liền kề, bạn chọn ô chứa checkbox, sau đó kéo fill handle (hình chữ nhật nhỏ ở góc bên phải dưới cùng của ô) và tiếp tục kéo xuống bên dưới hoặc bên phải của ô.

Lưu ý:

 • Tên của tất cả các checkbox đã copy sẽ giống với checkbox gốc nếu như bạn thay đổi nó.
 • Nếu checkbox gốc được liên kết với một ô bất kì trong trang tính thì tất cả các checkbox cũng sẽ được liên kết với ô đó. Bạn phải thay đổi liên kết ô đối với từng ô riêng lẻ.

CÁC THAY ĐỔI TÊN CHECKBOX VÀ CHÚ THÍCH

Khi sử dụng checkbox trong Excel, bạn cần phân biệt tên của checkbox (name) so với chú thích (caption).

Chú thích ô chính là dòng chữ bên cạnh checkbox khi ta tiến hành mới thêm checkbox vào trang tính, theo như trong hình chính là Check Box 1. Để thực hiện thay đổi chú thích, bạn click chuột phải vào ô checkbox, sau đó chọn Edit Text rồi gõ chú thích mà bạn muốn.

Tên của checkbox chính là dòng chữ bạn nhìn thấy trong hộp Name khi bạn tiến hành click chọn checkbox. Để thay đổi tên, bạn chỉ cần chọn checkbox rồi gõ tên bạn muốn trong hộp Name như trong hình dưới đây.

Lưu ý. Thay đổi chú thích sẽ không làm thay đổi tên của checkbox.

CÁCH TICK DẤU CHỌN CHECKBOX TRONG EXCEL

Bạn có thể chọn một checkbox riêng lẻ trong Excel với 2 cách sau:

 • Click chuột phải vào checkbox, rồi tiến hành click vào bất cứ vị trí nào trong checkbox.
 • Đồng thời click vào ô checkbox và giữ phím Ctrl.

Để thực hiện tick dấu chọn nhiều checkbox trong Excel, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Nhấn và giữ phím Ctrl, click chọn ô checkbox mà bạn muốn tick dấu.
 • Tại tab Home, trong phần Editing, bạn chọn Find & Select > Selection Pane. Bảng Selection lúc này sẽ xuất hiện ở phía bên phải của trang tính và liệt kê ra cho bạn tất cả các checkbox, biểu đồ, hình khối. Để thực hiện chọn nhiều checkbox, bạn chỉ cần click vào tên của checkbox hiện trong Selection và cùng lúc đó giữ phím Ctrl.

Lưu ý. Tên của checkbox lúc này sẽ hiển thị trên phần Selection thay vì chú thích của checkbox.

CÁCH XÓA CHECKBOX TRÊN EXCEL:

Để thực hiện xóa checkbox trên Excel, bạn chỉ cần chọn checkbox này và thực hiện nhấn phím Delete.

Để xóa nhiều ô checkbox, bạn có thể dùng bất cứ cách chọn nhiều ô checkbox nào ở trên và nhấn phím Delete.

Để xóa tất cả các checkbox, bạn vào tab Home > phần Editing > Find & Select > Go To Special, sau đó tick chọn ô Objects và nhấn OK. Cách này sẽ giúp bạn chọn tất cả các ô checkbox trong trang tính, bạn chỉ cần nhấn phím Delete để xóa toàn bộ checkbox.

Lưu ý. Hãy cẩn thận khi dùng cách này vì không chỉ toàn bộ checkbox sẽ bị xóa, mà ngay cả các hình khối, biểu đồ,… cũng sẽ bị xóa theo.

CÁCH ĐỊNH DẠNG CÁC CHECKBOX TRONG EXCEL

Form Controls của Excel thường không có quá nhiều định dạng để ta lựa chọn, nhưng thực tế vẫn sẽ có một vài những thay đổi mà bạn có thể thực hiện với checkbox của mình. Để có thể thay đổi định dạng, bạn hãy click chuột phải vào checkbox, sau đó click vào Format Control và làm theo các bước sau:

Ở tab Colors and Lines, bạn chọn màu tùy ý cho checkbox trong phần Fill, sau đó chọn độ đậm nhạt cũng như kiểu đường viền ở phần Line.

Với Form Control, đây là tất cả các lựa chọn định dạng mà bạn có. Nếu bạn có nhu cầu thay đổi checkbox của mình nhiều hơn như kiểu chữ, kích cỡ chữ cho tên và chú thích, bạn nên sử dụng ActiveX Control.

Ở tab Size, bạn có thể thay đổi kích cỡ của checkbox

Ở tab Protection, bạn được phép khóa hoặc hủy khóa checkbox. Việc khóa checkbox sẽ có hiệu lực khi bạn thực hiện khóa trang tính.

Ở tab Properties, bạn có thể thay đổi vị trí của checkbox. Cài đặt mặc định – Move but don’t size with cells – sẽ cố định checkbox với ô mà bạn đặt checkbox.

 • Nếu bạn muốn cố định vị trí của checkbox trong trang tính, ví dụ như ở trên đầu trang tính, bạn hãy chọn Don’t move or size with cells. Như vậy, dù có bao nhiêu ô và bao nhiêu hàng cột, checkbox sẽ giữ nguyên ở vị trí.
 • Nếu bạn muốn checkbox được in cùng trang tính, bạn hãy đánh dấu tick vào ô Print object nhé.

Ở tab Alt Text, bạn có thể ghi rõ tên thay thế cho checkbox. Theo cài đặt mặc định, tên thay thế này sẽ giống với chú thích của checkbox.

Ở tab Control, bạn có thể cài đặt mặc định cho checkbox như sau:

 • Checked: mọi ô checkbox bạn thêm vào trang tính sẽ có dấu tick
 • Unchecked: mọi ô checkbox bạn thêm vào trang tính sẽ được để trống
 • Mixed: mixed checkbox sẽ phù hợp khi bạn sử dụng VBA.

Bạn có thể tạo một thiết kế khác lạ cho checkbox bằng cách tick vào ô 3D shading.

Để kết nối checkbox với một ô cụ thể, bạn hãy điền địa chỉ của ô đó vào hộp Cell link. Bạn có thể tham khảo về việc kết nối checkbox với một ô cụ thể và lợi ích của việc này tại các bài viết tiếp theo trong Học Excel Online nhé.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn những cách thức để thêm, thay đổi và xóa checkbox trong Excel. Cảm ơn và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách cố định công thức trong Excel, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé! Khi bạn thực hiện tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn di chuyển đến một vùng khác hay sao chép…Xem chi tiết: Làm thế nào để cố định công thức trong Excel?
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng và đơn giản. CÁCH GIỮ SỐ 0 ĐẦU DÒNG – FOMAT CELLS Khi bạn muốn giữ số 0 đầu dòng trong Excel, bạn phải định dạng ô tính dưới dạng Text trước khi…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng
Cùng tìm hiểu chi tiết về cách gõ tiếng việt có dấu trong bài viết bên dưới nhé! TÌM HIỂU VỀ CÁCH GÕ CHỮ Trước khi tìm hiểu về cách gõ tiếng Việt trong Excel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm Kiểu gõ, bảng mã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt, dùng gõ tắt và chuyển mã với Unikey
Khi thực hiện việc chia sẻ bảng tính Excel với người khác, bạn thường sẽ không muốn họ xem được một số dòng hoặc cột trong bảng tính. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giới hạn vùng làm việc trong Excel một cách nhanh chóng và…Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách giới hạn vùng làm việc trong Excel
Theo mặc định, kết quả công thức sẽ hiển thị trong các ô tính của Excel. Bạn chỉ có thể xem công thức trên thanh công thức khi đã thực hiện chọn một ô cụ thể. Nếu áp dụng cách này, việc xem tất cả công thức trong toàn bộ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách hiện công thức trong Excel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *