Hóa đơn điện tử ngày ký khác ngày lập có hợp lệ không?

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất trong diễn đàn: Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử do Thái Sơn đồng hành cùng VCCI và Tổng cục thuế tổ chức.

Quy định về ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử

Là chia sẻ từ nhiều doanh nghiệp, việc quy định hóa đơn điện tử phải cùng ngày lập và ngày ký trên Nghị định 119/2018/NĐ-CP trở thành vướng mắc lớn của doanh nghiệp trong quá trình áp dụng. Các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử cũng gặp vướng mắc khi thực hiện tạo lập phần mềm hóa đơn điện tử theo quy định nhưng lại cản trở và rào cản quá trình xuất hóa đơn của doanh nghiệp. 

Thực tế, khi sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp sau khi lập và ghi ngày lập nhưng có thể ký sau đó. Hóa đơn giấy không có căn cứ để chứng minh hóa đơn được ký vào ngày nào. Nhưng theo quy định sử dụng hóa đơn điện tử yêu cầu ngày lập và ngày ký trùng nhau nhưng tại các địa phương lại triển khai chưa đồng đều. Tại Thừa Thiên Huế, Đồng Nai hóa đơn điện tử yêu cầu bắt buộc ngày ký phải cùng với ngày lập nhưng khu vực Hà Nội lại không nhất thiết phải thể hiện ngày ký trên bản hiển thị. 

 

Theo quy định, ngày ký phải trùng ngày lập thì hóa đơn mới hợp lệ

Xem thêm: Hóa đơn điện tử hợp lệ là gì ?

Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam chia sẻ Tổng Cục Thuế cũng đã ghi nhận những trường hợp tương tự như của GAET. Song Tổng Cục thuế vẫn đang tìm kiếm giải pháp để “gỡ vướng” cho các doanh nghiệp. Đối với hóa đơn điện tử, theo quan điểm của bà Nguyễn Thị Cúc thì hóa đơn điện tử hợp pháp là hóa đơn vẫn phải có chữ ký điện tử và tính theo thời gian của ngày ký.

Rào cản cho doanh nghiệp khi quy định cứng về ngày lập và ngày ký

Sử dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán và cung ứng dịch vụ đã bộ lộ nhiều khó khăn khi áp dụng quy định vào thực hiện. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã khó khăn khi phải ký điện tử ngay trong ngày lập hóa đơn. Theo quy định, doanh nghiệp phải ký điện tử ngay trong ngày thì đó mới là hóa đơn hợp lệ. Điều này còn phục vụ cho việc hoạch toán doanh thu và chi phí.

Điển hình là các loại hình kinh doanh, cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn 24/7 như doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ du lịch khách sạn… Có thể hóa đơn phải lập vào lúc 24h nhưng việc ký điện tử không thể ký ngay trong ngày do người có trách nhiệm ký số không có mặt ở đó.

Trường hợp cụ thể điển hình tại Công ty xi măng Nghi Sơn trong Công văn số 812/TCT-DNL. Đặc thù kinh doanh và hoạt động bán hành của công ty này là thường xuyên liên tục cả ngày lẫn đêm. Với mỗi hóa đơn tương ứng sẽ được lập và xuất liên tục trên phần mềm nên nhiều hóa đơn chỉ được ký ngay sau ngày lập khiên hóa đơn không hợp lệ.

Đây cũng là vướng mắc chung của nhiều doanh nghiệp, thế nhưng cần chờ thông tin chính thức từ Tổng cục Thuế để hướng dẫn cho doanh nghiệp về vấn đề này

Nguồn: Hóa đơn điện tử Thái Sơn.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu cách cố định công thức trong Excel, đừng bỏ qua bài viết bên dưới nhé! Khi bạn thực hiện tham chiếu ô trong công thức, địa chỉ ô sẽ tự động điều chỉnh khi bạn di chuyển đến một vùng khác hay sao chép…Xem chi tiết: Làm thế nào để cố định công thức trong Excel?
Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng và đơn giản. CÁCH GIỮ SỐ 0 ĐẦU DÒNG – FOMAT CELLS Khi bạn muốn giữ số 0 đầu dòng trong Excel, bạn phải định dạng ô tính dưới dạng Text trước khi…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách bỏ số 0 trong Excel nhanh chóng
Cùng tìm hiểu chi tiết về cách gõ tiếng việt có dấu trong bài viết bên dưới nhé! TÌM HIỂU VỀ CÁCH GÕ CHỮ Trước khi tìm hiểu về cách gõ tiếng Việt trong Excel, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các khái niệm Kiểu gõ, bảng mã…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt, dùng gõ tắt và chuyển mã với Unikey
Khi thực hiện việc chia sẻ bảng tính Excel với người khác, bạn thường sẽ không muốn họ xem được một số dòng hoặc cột trong bảng tính. Với bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giới hạn vùng làm việc trong Excel một cách nhanh chóng và…Xem chi tiết: Hướng dẫn các cách giới hạn vùng làm việc trong Excel
Theo mặc định, kết quả công thức sẽ hiển thị trong các ô tính của Excel. Bạn chỉ có thể xem công thức trên thanh công thức khi đã thực hiện chọn một ô cụ thể. Nếu áp dụng cách này, việc xem tất cả công thức trong toàn bộ…Xem chi tiết: Hướng dẫn cách hiện công thức trong Excel
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *