Hóa đơn điện tử ngày ký khác ngày lập có hợp lệ không?

Đây là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm nhất trong diễn đàn: Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử do Thái Sơn đồng hành cùng VCCI và Tổng cục thuế tổ chức.

Quy định về ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử

Là chia sẻ từ nhiều doanh nghiệp, việc quy định hóa đơn điện tử phải cùng ngày lập và ngày ký trên Nghị định 119/2018/NĐ-CP trở thành vướng mắc lớn của doanh nghiệp trong quá trình áp dụng. Các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử cũng gặp vướng mắc khi thực hiện tạo lập phần mềm hóa đơn điện tử theo quy định nhưng lại cản trở và rào cản quá trình xuất hóa đơn của doanh nghiệp. 

Thực tế, khi sử dụng hóa đơn giấy, doanh nghiệp sau khi lập và ghi ngày lập nhưng có thể ký sau đó. Hóa đơn giấy không có căn cứ để chứng minh hóa đơn được ký vào ngày nào. Nhưng theo quy định sử dụng hóa đơn điện tử yêu cầu ngày lập và ngày ký trùng nhau nhưng tại các địa phương lại triển khai chưa đồng đều. Tại Thừa Thiên Huế, Đồng Nai hóa đơn điện tử yêu cầu bắt buộc ngày ký phải cùng với ngày lập nhưng khu vực Hà Nội lại không nhất thiết phải thể hiện ngày ký trên bản hiển thị. 

 

Theo quy định, ngày ký phải trùng ngày lập thì hóa đơn mới hợp lệ

  Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam chia sẻ Tổng Cục Thuế cũng đã ghi nhận những trường hợp tương tự như của GAET. Song Tổng Cục thuế vẫn đang tìm kiếm giải pháp để “gỡ vướng” cho các doanh nghiệp.

Đối với hóa đơn điện tử, theo quan điểm của bà Nguyễn Thị Cúc thì hóa đơn điện tử hợp pháp là hóa đơn vẫn phải có chữ ký điện tử và tính theo thời gian của ngày ký.

Rào cản cho doanh nghiệp khi quy định cứng về ngày lập và ngày ký

Sử dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán và cung ứng dịch vụ đã bộ lộ nhiều khó khăn khi áp dụng quy định vào thực hiện.

Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã khó khăn khi phải ký điện tử ngay trong ngày lập hóa đơn. Theo quy định, doanh nghiệp phải ký điện tử ngay trong ngày thì đó mới là hóa đơn hợp lệ. Điều này còn phục vụ cho việc hoạch toán doanh thu và chi phí. Điển hình là các loại hình kinh doanh, cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn 24/7 như doanh nghiệp bán lẻ, dịch vụ du lịch khách sạn…

Có thể hóa đơn phải lập vào lúc 24h nhưng việc ký điện tử không thể ký ngay trong ngày do người có trách nhiệm ký số không có mặt ở đó. Trường hợp cụ thể điển hình tại Công ty xi măng Nghi Sơn trong Công văn số 812/TCT-DNL. Đặc thù kinh doanh và hoạt động bán hành của công ty này là thường xuyên liên tục cả ngày lẫn đêm.

Với mỗi hóa đơn tương ứng sẽ được lập và xuất liên tục trên phần mềm nên nhiều hóa đơn chỉ được ký ngay sau ngày lập khiên hóa đơn không hợp lệ. Đây cũng là vướng mắc chung của nhiều doanh nghiệp, thế nhưng cần chờ thông tin chính thức từ Tổng cục Thuế để hướng dẫn cho doanh nghiệp về vấn đề này 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *