Hóa đơn điện tử đem lại sự thay đổi gì cho nền kinh tế?

5/5 - (1 bình chọn)

Hóa đơn điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến và dần sẽ được áp dụng cho cả nền kinh tế Việt Nam, thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Hãy cùng điểm qua một số sự khác biệt mà hóa đơn điện tử đem lại so với hình thức hóa đơn trước đây.

Giảm thủ công, đem lại hiệu quả thời gian, chi phí cho người nộp thuế

Các nghiệp vụ liên quan đến hóa đơn từ tạo lập, chỉnh sửa đến thống kê, tra cứu, quản lý nếu như trước đây đều phải thực hiện một cách thủ công, kém hiệu quả thì với hóa đơn điện tử, tất cả đều có thể thao tác nhanh chóng, dễ dàng ngay trên phần mềm. Những rủi ro về cháy hỏng, thất lạc hóa đơn không còn. Doanh nghiệp không cần in ấn, chuyển phát hay cần phải dành nhiều không gian để lưu trữ hóa đơn chứng từ. Chi phí trên từng số hóa đơn cũng vì thế mà được giảm tới mức tối đa, trực tiếp đem lại lợi ích về mặt tài chính cho doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến khi hóa đơn điện tử được triển khai diện rộng

Nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều chuyển biến khi hóa đơn điện tử được triển khai diện rộng

Hiện đại hóa công tác quản lý hóa đơn của cơ quan thuế

Thông tin về những hóa đơn điện tử đã lập sẽ được chuyển lên hệ thống của cơ quan thuế. Với nguồn dữ liệu điện tử mà hóa đơn điện tử đem lại này, cơ quan thuế có nguồn thông tin đầu vào quan trọng cho các công tác thanh-kiểm tra, cũng như đưa ra được những dự báo, phân tích chính xác cho nền kinh tế. Nhờ sự an toàn, bảo mật của hình thức này, hóa đơn điện tử còn có khả năng hạn chế hóa đơn giả, hóa đơn bất hợp pháp, từ đó hạn chế mua bán hóa đơn khống, hóa đơn sai mục đích, góp phần đem lại sự minh bạch trong nền kinh tế.

Hóa đơn điện tử – Điều kiện cần để phát triển thương mại điện tử

Tại Việt Nam, thương mại điện tử và các hình thức thanh toán trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Việc tiếp tục sử dụng hình thức hóa đơn giấy truyền thống sẽ trở nên không còn phù hợp với một hệ thống giao dịch được thực hiện điện tử. Bởi vậy, hóa đơn điện tử ra đời được kỳ vọng sẽ là miếng ghép còn thiếu để hoàn thiện bức tranh thương mại điện tử trong nền kinh tế.

Thuận lợi trong các giao dịch đa quốc gia, đẩy mạnh hợp tác quốc tế

Hóa đơn điện tử đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những đất nước có nền kinh tế phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Hàn Quốc…Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp thuận tiện hơn trong các giao dịch quốc tế khi có sự tương đồng giữa các nền tảng thanh toán và hóa đơn. Hóa đơn điện tử nằm trong chiến lược số hóa quốc gia và đang được đẩy mạnh triển khai trên toàn quốc. Thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử trong tương lai gần được kỳ vọng sẽ đem lại những chuyển biến tích cực và cơ bản cho nền kinh tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *