Đề xuất giải pháp triển khai hóa đơn điện tử tại thị trường Việt Nam

Hóa đơn điện tử vừa là xu hướng phát triển vừa là quy định bắt buộc do Chính phủ nhìn nhận đề ra. Cùng với đó, việc triển khia hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng. Để triển khai hóa đơn điện tử rộng rải, giảm được hạn chế cần có giải pháp phù hợp.

Tín hiệu tích cực từ việc sử dụng hóa đơn điện tử

Thống kê từ việc sử dụng hóa đơn điện tử giúp giảm tới 70% các bước quy trình phát hành, 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn. Rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế, góp phần cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, hóa đơn điện tử giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, phục vụ công tác thanh kiểm tra, hoàn thuế, phân tích rủi ro doanh nghiệp, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn.

Song song với hóa đơn điện tử, kê khai thuế mang quạ điện tử cũng đánh dấu được nhiều lợi ích tích cực. Thể hiện qua việc có khoảng 95% doanh nghiệp trên cả nước sử dụng kê khai thuế qua mạng. Thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình áp dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, số lượng sử dụng hóa đơn tăng nhưng tỷ trong hóa đơn điện tử ước tính chỉ chiếm 25-30% và chưa thực sự được áp dụng rộng rãi. Chính vì điều này, việc triển khai hóa đơn điện tử cần có giải pháp, lộ trình cụ thể cho các nhóm doanh nghiệp.

Ví dụ như doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp lớn. Cùng với đó là sự kết hợp và học hỏi từ các quốc gia khác đã thành công khi áp dụng hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử giảm thiểu được tối đa hạn chế của hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử giảm thiểu được tối đa hạn chế của hóa đơn giấy

Giải pháp triển khai hóa đơn điện tử

Để triển khai hóa đơn điện tử thành công và đồng đều cần đưa ra các cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế và cơ quan Thuế.

Ví dụ như việc cho phép ban hành HDĐT mà không cần sự chấp thuận trước của cơ quan thu thuế nội địa như ở Iras, Singapore. Hoặc như ở Hàn Quốc, thực hiện điện tử hóa con dấu, chữ ký và hóa đơn thông quá các công cụ xác nhận danh tính, miến chi phí triển khai hóa đơn điện tử…

Đặc biệt nhiều quốc gia còn áp dụng chính sách ưu đãi hoàn thuế GTGT hàng năm và các dịch vụ tạo, truyền, lưu giữ Hóa đơn điện tử được cung cấp miễn phí cho tất cả người nộp thuế. Ngoài ra, về hạ tầng kỹ thuật tốt, đảm bảo an toàn, bảo mật, ổn định không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện được do khả năng chi trả khác nhau.

Vì vậy, nên xem dịch vụ hóa đơn điện tử là dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Nhà nước nên sớm ban hành tiêu chuẩn, điều kiện và chứng minh cung cấp HDĐT thì mới được cấp phép. Từ đó, ra soát lại các nhà cung cấp không đủ năng lực thì có phương án dừng cung cấp để đảm bảo quyền lọi cho doanh nghiệp.

Như vậy, với những đề xuất đa dạng trên, việc áp dụng hóa đơn điện tử được áp dụng rộng rãi hơn nhờ chính sách hợp lý. Giải quyết được hẩu hết vấn đề gặp phải trong quá trình tiếp nhận và triển khai hóa đơn điện tử tại doanh nghiệp.

5/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *