Cơ quan nhà nước cùng doanh nghiệp gỡ khó khăn trong triển khai hóa đơn điện tử

Trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc cần các cơ quan nhà nước giải đáp. Ngày 30/7/2019, Phòng Thương mại và  Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng báo doanh nghiệp phối hợp với Bộ Tài Chính, Tổng Cục Thuế tổ chức diễn đàn “Tháo gỡ vướng mắc trong triển khai hóa đơn điện tử” tại Hà Nội.

Trong phần mở đầu của diễn đàn, đại diện của các các cơ quan nhà nước tổng kết những mặt tích cực của hóa đơn điện tử mang lại cho hoạt động của doanh nghiệp, những yếu tố khiến các đơn vị kinh doanh e ngại khi triển khai và tình hình đồng bộ hóa đơn điện tử trên cả nước. 

Về những lợi ích của hóa đơn điện tử, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đưa ra những con số mang tính “cách mạng” khi doanh nghiệp triển khai hóa đơn số: “Giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn”. Đây đều là những lợi ích căn bản, thiết thực mà doanh nghiệp có thể đạt được ngay khi áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động kinh doanh. Ông cũng chỉ ra rằng, cơ hội ở ngay trước mắt, đơn vị nào đi nhanh nắm lấy thì sẽ thắng lợi, doanh nghiệp đi sau sẽ bị tụt lại đằng sau. 

Trong môi trường kinh doanh khốc liệt như hiện nay, chỉ cần có sự khác biệt nhỏ cũng giúp doanh nghiệp tiến xa hơn. Vì vậy, các nhà quản lý nên nắm bắt cơ hội chuyển đổi sớm để tạo sự khác biệt.

Đại diện của cơ quan nhà nước ngồi cùng doanh nghiệp để gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử

Đại diện của cơ quan nhà nước ngồi cùng doanh nghiệp để gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích đến cho doanh nghiệp như vậy nhưng số lượng đơn vị chuyển đổi đến nay vẫn còn rất ít. Giải thích cho hiện tượng này, đại diện các doanh nghiệp đưa ra một số lý do như sau:

  • Doanh nghiệp muốn sử dụng xong số lượng hóa đơn tự in rồi mới triển khai hóa đơn điện tử
  • Đầu tư vào cơ sở vật chất theo như yêu cầu của Tổng cục thuế hơi cao, doanh nghiệp chưa đủ tài chính thực hiện
  • Nhiều doanh nghiệp có lĩnh vực kinh doanh đặc thù chưa tìm được phương pháp sử dụng hóa đơn điện tử phù hợp như hóa đơn giấy
  • Chính phủ chưa đưa ra Thông tư hướng dẫn khiến các doanh nghiệp không biết nên tuân thủ theo hóa đơn nào. 
  • Chưa có sự đồng bộ giữa các cơ quan quản lý nhà nước với nhau trong khi sử dụng hóa đơn điện tử. Có cơ quan yêu cầu hóa đơn điện tử, có cơ quan lại không chấp nhận, yêu cầu hóa đơn giấy. 

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân khiến doanh nghiệp chậm triển khai hóa đơn điện tử, ngoài ra còn nhiều lý do mang tính đặc thù kinh doanh khác. Các đại diện của cơ quan nhà nước đều lắng nghe và ghi nhận để có những chỉ đạo phù hợp để doanh nghiệp có thể tiến hành chuyển đổi hóa đơn điện tử sớm. 

5/5 - (7 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *