Chữ ký số khác gì chữ ký truyền thống?

Chữ ký là ký hiệu là duy nhất đối với mỗi người và không thể thay thế cũng như sao chép. Chữ ký truyền thống thường được tạo ra bằng chữ trên giấy trắng được sử dụng ký kết văn bản, hợp đồng, phê duyệt. Sử dụng chữ ký tay là thói quen cũng là cách hiểu thông thường trong đời sống hàng ngày. Khi chữ ký số xuất hiện, đã tạo ra sự khác biệt lớn so với chữ ký thông thường. Đây là tiền đề tạo ra môi trường trao đổi thông tin điện tử bảo mật hơn, an toàn hơn.

Cùng tìm hiểu sự khác biệt căn bản giữa chữ ký số và chữ ký truyền thông qua bài viết dưới đây.

Điểm giống nhau giữa chữ ký số và chữ ký tay

Mặc dù hình thức thể hiện và khái niệm khác nhau, nhưng chữ ký số và chữ ký tay có những đặc điểm giống nhau về chức năng và ý nghĩa. Chữ ký số hay ký tay đều là ký hiệu nhận diện của một chủ thể sử dụng để xác minh danh tính hay chứng nhận cho mong muốn, nguyện vọng của chủ thể. Khi sử dụng chữ ký số hay chữ ký bằng tay đều có giá trị pháp lý như nhau trong hợp đồng, hóa đơn, hóa đơn, tờ khai… Điều này giúp cho người sử dụng có thể yên tâm về tính năng và giá trị pháp lý của 2 loại chữ ký nào.

Sử dụng chữ ký số hay chữ ký điện tử đều có thể đại diện cho thương hiệu của mỗi cá nhân. Được thay thế đại diện cho sự đồng ý tán thành, xác minh lại lời nói, tránh trường hợp nói hai chiều. Dùng chữ ký điện tử hay chữ ký tay đều là bằng chứng cho việc xác minh hợp tác đôi bên,…không thể sửa đổi khi văn bản đã được ký…

Chữ ký số cũng có những ưu điểm tương tự như chữ ký tay như: Không thể giả mạo hay tạo ra chữ ký tương tự, mỗi chữ ký chỉ đại diện cho một cá nhân duy nhất, một khi đã ký thì không thể phủ nhận hay chối bỏ, và đặc biệt là không thể thay đổi nổi dung khi đã ký trên tập tin.

Mặc dù thoạt nhìn cả hai hầu như giống nhau nhưng xét ở khía cạnh nào đó thì chữ ký số hoàn toàn có những lợi ích tối ưu hơn chữ ký thông thường.

Chữ ký số sử dụng được trên các thiết bị công nghệ khi kết nối internet

Chữ ký số sử dụng được trên các thiết bị công nghệ khi kết nối internet

Điểm khác nhau giữa chữ ký số và chữ ký tay

Chữ ký số nâng cao tính bảo mật hơn so với chữ ký tay. Khả năng làm giả, giả mạo chữ ký số là không thể xảy ra. Đây là điểm khác cũng là ưu điểm nổi trội của chữ ký điện tử. Sử dụng chữ ký tay hay xảy ra các trường hợp trùng chữ ký, dễ bị giả mạo. Để kiểm tra chữ ký thuộc sở hữu của ai thì phải sử dụng biện pháp so sánh xác thực bằng cách dùng chữ ký mẫu. Nhưng với chữ ký điện tử thì người sử dụng hoàn toàn không phải lo lắng, vì không thể tạo ra một chữ ký tương tự như chữ ký số đã có trước đó.

Chữ ký số có thể ký bất kỳ đâu, chỉ cần có kết nối với internet. Trong khi đó, chữ ký tay bắt buộc phải ký trực tiếp, giấy trắng mực đen dẫn đến sự hạn chế về không gian và thời gian. Từ đó, sử dụng chữ ký số có thể hạn chế tối đa tình trạng giả mạo, khai báo khống trong các văn bản hành chính. Thời gian xử lý văn bản nhanh hơn và ít rủi ro hơn khi sử dụng chữ ký thông thường. Sắp tới đây các doanh nghiệp tổ chức kinh tế phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là tiền đề, căn cứ để doanh nghiệp, cá nhân nên sớm đăng ký chữ ký số phục vụ việc lập hóa đơn điện tử.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *