Cách sử dụng hàm lấy ngày tháng năm hiện tại trong Excel

Khi làm việc với các dữ liệu trong Excel, bạn sẽ thường hay gặp các loại dữ liệu thời gian như ngày, tháng, năm. Nếu bạn đang muốn tìm cách tách các giá trị ngày, tháng, năm từ 1 ô có chứa dữ liệu có dạng thời gian hay tạo ra 1 giá trị ngày tháng từ những nội dung riêng lẻ thì bài viết dưới đây là dành cho bạn đấy! Cùng tìm hiểu cách sử dụng hàm lấy ngày tháng năm hiện tại trong Excel nhé! Tham khảo thêm: Dịch vụ đánh máy giá rẻ uy tín chất lượng.

HÀM YEAR ĐỂ LẤY GIÁ TRỊ NĂM TỪ MỘT ĐỐI TƯỢNG THỜI GIAN

Để tiến hành lấy được giá trị Số năm từ một đối tượng thời gian nào đó thì chúng ta có thể dùng hàm YEAR trong Excel. Cấu trúc của hàm YEAR như sau:

=YEAR(serial_number)

Trong ví dụ bên dưới, chúng ta cùng xem cách dùng hàm YEAR và kết quả thu được sẽ là: Như vậy bạn có thể thấy: Dù cho giá trị thời gian viết được set dưới định dạng nào thì hàm YEAR vẫn sẽ lấy đúng số Năm nằm trong giá trị thời gian đó. Giả sử: Để có thể xác định năm hiện tại là năm nào thì bạn thực hiện kết hợp hàm YEAR với hàm TODAY như bên dưới: =YEAR(TODAY()) Kết quả của hàm YEAR lúc này sẽ ra một giá trị có loại dữ liệu là dạng Number chứ không phải dạng thời gian.

HÀM MONTH ĐỂ LẤY GIÁ TRỊ THÁNG TỪ MỘT ĐỐI TƯỢNG THỜI GIAN

Để thực hiện lấy được giá trị Số Tháng từ một đối tượng thời gian thì bạn có thể dùng hàm MONTH trong Excel. Cấu trúc của hàm MONTH =MONTH(serial_number) Trong đó serial_number được biết đến là một giá trị về thời gian, là dữ liệu dạng số, chứ không phải dạng Text Xét một số ví dụ được áp dụng hàm tách số tháng từ 1 giá trị thời gian như bên dưới: Kết quả của hàm MONTH cho ra là một giá trị có loại dữ liệu là dạng Number, chứ không phải dạng thời gian.

HÀM DAY ĐỂ LẤY GIÁ TRỊ NGÀY TỪ MỘT ĐỐI TƯỢNG THỜI GIAN

Tương tự như hàm YEAR, thì hàm MONTH ở trên, hàm DAY sẽ giúp bạn xác định số Ngày từ một giá trị thời gian trong Excel. Cấu trúc hàm DAY như sau: =DAY(serial_number) serial_number được biết đến là một giá trị thời gian, dữ liệu dạng số. Kết quả của hàm DAY cho ra một giá trị có loại dữ liệu là dạng Number, chứ không phải dạng thời gian.

HÀM DATE ĐỂ TẠO RA 1 GIÁ TRỊ THỜI GIAN TỪ VIỆC GHÉP CÁC ĐỐI TƯỢNG NĂM, THÁNG, NGÀY

Để tiến hành tạo ra một giá trị thời gian thì bạn phải sử dụng hàm DATE. Hàm Date có công dụng xác định ra một giá trị thời gian có đầy đủ Ngày, Tháng, Năm và sẽ được viết đúng định dạng chuẩn là Thời gian. Cấu trúc của hàm DATE như sau: =DATE(year, month, day) Cấu trúc hàm Date thường khá đặc biệt, đó là thứ tự của những thành phần trong hàm là Năm > Tháng > Ngày. Khi viết hàm bạn cần đặc biệt chú ý nội dung này. Một số ví dụ cho việc ứng dụng hàm Date để giúp tạo ra giá trị biểu diễn thời gian:

  • Trong kết quả tại D4 và D5 có đã có dùng hàm IF để biện luận giá trị năm. Nếu như số năm nhỏ hơn hay bằng 18 (năm hiện tại là 2018) thì sẽ coi năm đó thuộc vào năm 2000 trở đi. Còn nếu không phải thì sẽ tính cho những năm thuộc 1900 đến trước 2000
  • Kết quả tại D3 có dùng hàm TEXT kết hợp với hàm DATE để giúp thay đổi cách định dạng giá trị ngày theo ý muốn của bạn.

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đến bạn đọc rất nhiều thông tin về học excel cơ bản đến nâng cao, cùng với đó là những kiến thức về các hàm trong Excel. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *