Cách lập thuyết minh báo cáo tài chính theo thông tư 133 trên Excel

Đối với các kế toán viên, việc tạo các mẫu thuyết minh báo cáo tài chính là rất quan trọng cho công ty, cơ quan của mình. Để giúp bạn thực hiện tốt hơn công việc này, cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách lập mẫu thuyết minh báo cáo tài chính theo thông tư 133 trong Excel bên dưới đây nhé! Để có thể trình bày được mẫu thuyết minh báo cáo tài chính theo thông tư 133 đẹp và đúng yêu cầu như trên, bạn cần chú ý những đến vấn đề sau: Bước 1: Thiết lập phạm vi trang in trong Excel trước khi trình bày.

Mục đích: dùng để biết giới hạn vùng in khi thực hiện in bản thuyết minh báo cáo tài chính. Lúc này sẽ giúp tránh được việc các nội dung nằm ngoài vùng in. Từ đó bạn có thể thiết lập độ rộng các cột cho phù hợp.

Bước 2: Xác định độ rộng các cột Thông thường trong Excel bản thuyết minh BCTC sẽ được trình bày trong khoảng từ 6 đến 8 cột. Trong đó:

  • Phần nội dung diễn giải sẽ nằm ở 2-4 cột bên trái
  • Phần tính toán và biểu diễn số liệu thường nằm ở 2-4 cột ở bên phải
  • Một số mục đặc biệt sẽ được trình bày theo dạng bảng gồm 4-6 cột.

Để có thể thống nhất về việc trình bày trong Excel, bạn nên đặt theo 8 cột (Từ cột A đến cột H) sau đó xác định độ rộng của các cột phù hợp từng nội dung (có thể xem bảng mẫu bên trên để nhìn tổng quan về 1 bảng thuyết minh BCTC)

Bước 3: Trình bày từng nội dung Nếu nội dung nào trong bảng dài quá, bạn có thể trộn ô (Merge cells) và mở rộng Row để thể hiện được hết nội dung trong ô

Bước 4: Tạo các TextBox Các nội dung như: Mẫu bảng hay Người ký cần được đặt trong các Textbox để dễ dàng sắp xếp tùy ý, cũng như không phụ thuộc vào các cột, các hàng trong Excel. Khi đó việc trình bày sẽ trở nên dễ hơn và đẹp hơn. Để tạo Textbox bạn vào mục Insert>Textbox

Vậy là bài  hướng dẫn lập thuyết minh báo cáo tài chính theo thông tư 133 trên Excel đã được thực hiện xong rồi đấy!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *