Áp dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Giải pháp áp dụng chữ ký số, chữ ký điện tử tại các cơ sở khám chữa bệnh đang được thảo luận và đề xuất các giải pháp áp dụng là những bước đi đầu tiên của công nghệ thông tin vào bộ Y tế .

Tại sao nên sớm áp dụng chữ ký số vào cơ sở khám chữa bệnh

Sử dụng bệnh án điện tử là tiền đề của việc áp dụng chữ ký điện tử, chữ ký số tại các cơ sở khám chữa bệnh. Để việc sử dụng bệnh án điện tử đạt kết quả tốt nhất, bệnh viên cần đầu tư nhiều cho chi phí phần mềm, phần cứng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Đồng thời cần tạo ra sự thống nhất chung cho toàn ngành y tế mới để việc áp dụng công nghệ thông tin vào cơ sở khám chữa bệnh được sớm áp dụng trên cả nước.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh chia sẻ, tại bệnh viên đã sử dụng bệnh án điện tử được 2 năm. Ông cho rằng, Cục Công nghệ thông itn, Bộ Y tế cũng như ban cơ yếu Chính Phủ nên thúc đẩy sớm các đơn vị khác để sử dụng bệnh án điện tử. Song song với việc sử dụng bệnh án điện tử, các cơ quan liên quan có cơ sở pháp lý sớm áp dụng chữ ký số vào bệnh án điện tử để bệnh án điện tử sớm được áp dụng rộng rãi. Qua đây, ông cũng nêu ra những lợi ích tiện lợi như, giảm chi phí in bệnh án ra giấy, giảm sức ảnh hưởng đến môi trường và cơ sở y tế khi không phải sử dụng kho để đựng bệnh án. Hơn hết, áp dụng bệnh án điện tử tăng tính bảo mật thông tin bệnh nhân cao hơn so với bệnh án giấy.

Xem thêm: Thủ tục đăng ký hóa đơn điện tử ra sao ?

Áp dụng chữ ký số ngày càng có tín hiệu khởi sắc

Đã có nhiều buổi hội thảo được đề ra đề ra để giải quyết vấn đề áp dụng chữ ký số, và triển khai áp dụng bệnh án điện tử. Bộ Y tế cũng đã ban hành thông tư 46 để quy định về hồ sơ bệnh án điện tử rõ ràng. Và để hoàn thiện hệ thống sinh thái xung quanh bệnh án điện tử thì việc đẩy nhanh triển khai chữ ký số, hóa đơn điện tử để câu chuyện bệnh án điện tử sẽ được phát huy trong điều kiện thuân lợi nhất.

Xét về cơ sở pháp lý, chữ ký số đã có quy định của pháp luật mà không còn vướng mắc. Giá trị pháp lý của chữ ký số hiện nay tại doanh nghiệp hoàn toàn tương đương với chữ ký tay và ngày càng đảm bảo tính an toàn thông tin, tính chính xác tốt hơn chữ ký tay.

Về mặt kỹ thuật của các đơn vị cung cấp chữ ký số, tính đến thời điểm hiện tại vẫn không xảy ra vướng mắc gì. Như vậy có thể nói, trong thời gian áp dụng chữ ký số có khó khăn nhưng vẫn có những thuận lợi nhất định. Trong đó, thuận lợi lớn nhất là các đơn vị cấp chữ ký số nhiệt tình, hỗ trợ khách hàng tối đa. Điều này giúp những khó khăn lớn là ở hiểu biết về chữ ký số của các cấp sẽ dần xóa nhòa. Tăng thêm sự đồng thuận giữa các cơ quan. 

Như vậy, hướng đi áp dụng công nghệ số vào đời sống chắc chắn sẽ được áp dụng đồng loạt trong tương lại. Tương tự như các doanh nghiệp đang trên đà áp dụng hóa đơn điện tử, thì các cơ sở y tế cũng nên bắt tay vào cuộc để dần đẩy lùi bệnh án giấy tăng bằng cách áp dụng bệnh án điện tử và chữ ký số.

Chức năng soát lỗi chính tả trong word là một chức năng rất tuyệt vời trong khi làm việc với tài liệu tiếng anh. Tuy nhiên, chức năng này lại không ứng dụng được trên văn bản tiếng việt. Nó sẽ hiện các gạch đỏ dưới chân văn bản làm…Xem chi tiết: CÁCH TẮT BẬT CHỨC NĂNG SOÁT LỖI CHÍNH TẢ TRONG WORD NHANH NHẤT
Bạn đang làm việc trên bản word và cần chèn một hình ảnh vào trong văn bản đang soạn thảo. Nhưng bạn không biết cách chèn như thế nào, hoặc chèn vào nhưng vị trí ảnh không đúng ý bạn mong muốn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách…Xem chi tiết: 3 cách chèn ảnh trong word nhanh và đơn giản nhất
Bạn đang tìm kiếm cách xuống dòng trong một ô excel. Vấn đề bạn đang vướng mắc là nội dung cần đánh trong một ô excel rất dài mà nó chỉ hiện lên có một đoạn, số còn lại bị ẩn mất trong ô. Trường hợp này bạn chưa từng…Xem chi tiết: CÁCH XUỐNG DÒNG TRONG EXCEL ĐƠN GIẢN NHẤT
Người nộp thuế cần lưu ý một số trường hợp phải ngừng sử dụng Hóa đơn điện tử có mã và hóa đơn điện tử không có mã theo dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Các trường hợp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện…Xem chi tiết: Khi nào doanh nghiệp bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử?
Hóa đơn điện tử vừa là xu hướng phát triển vừa là quy định bắt buộc do Chính phủ nhìn nhận đề ra. Cùng với đó, việc triển khia hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp, cơ quan thuế và khách hàng. Để triển…Xem chi tiết: Đề xuất giải pháp triển khai hóa đơn điện tử tại thị trường Việt Nam
Được đăng trong Kiến thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *